Dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát ở Campuchia

Campuchia thông báo dịch cúm gia cầm H5N1 đã bùng phát tại hai tỉnh Tây Bắc nước này là Siem Reap và Battambang

Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới thông báo, khoảng 2.100 con vịt tại Battambang đã chết vì nhiễm virus H5N1, trong khi số này tại tỉnh Siem Reap là 180 con. Hiện còn 8.800 con vịt tại Campuchia đang có nguy cơ bị lây nhiễm.

Những gia cầm bị nhiễm bệnh lần này đều được chăn thả tự nhiên ở khu vực vườn sau. Sau khi các chủ trang trại thông báo đàn vịt của họ bị bệnh và chết, cơ quan thú y địa phương đã tới điều tra và tiến hành lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu trên đều dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Theo Giám đốc Cục Kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Campuchia Ly Sovann, hiện vẫn chưa có ca nhiễm virus H5N1 nào ở người trong đợt bùng phát mới nhất này. Các nhóm ứng phó đã được cử đến giám sát tình hình sức khỏe của người dân sống tại khu vực xuất hiện dịch.

Cho đến thời điểm hiện tại, mới có 5 mẫu xét nghiệm ở người được thu thập và đều cho kết quả âm tính với virus cúm gia cầm H5N1. Ca nhiễm virus H5N1 ở người được phát hiện gần đấy nhất tại Campuchia là vào tháng 3 vừa qua.

Hiện Bộ Nông nghiệp Campuchia vẫn chưa công bố nguyên nhân của đợt bùng phát dịch lần này.

20151119-dich-cum-gia-cam-h5n1-bung-phat-o-campuchia-hinh-anh-2

Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp hạn chế lây nhiễm cúm gia cầm H5N1

Nếu bạn đang có kế hoạch đi đến những khu vực có dịch hoặc có nguy cơ xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1, cần chủ động phòng tránh lây nhiễm bằng các biện pháp như: tránh xa khu vực chăn nuôi và giết mổ gia cầm, đeo khẩu trang y tế, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh đường mũi họng hàng ngày…

Đặc biệt, khi xuất hiện những triệu chứng bất thường như sốt cao, đau ngực… cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để tiến hành các xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua