Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở Nam Định

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định, dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang bùng phát tại địa bàn tỉnh từ đầu tháng 10 đến nay

Người dân cần thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn để ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan. Ảnh: Internet

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định cho biết từ ngày 1 đến 10–10 tỉnh đã phát hiện tình trạng gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N6 tại 4 hộ chăn nuôi (gồm 1 hộ tại xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và 3 hộ tại xã Trực Phú, huyện Trực Ninh).

Công bố dịch 
Bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định cho biết, đây là lần đầu tiên dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện trên địa bàn tỉnh.. Đến ngày 13–10, toàn bộ hơn 2.600 con gia cầm tại 4 hộ chăn nuôi đã được tiêu hủy.

Ngay khi trên địa bàn xuất hiện các ổ dịch cúm A/H5N6, các địa phương đã thông báo tình hình dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã báo cáo UBND tỉnh Nam Định xem xét công bố dịch.

Tập trung chống dịch
Các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của dịch cúm gia cầm A/H5N6. Cơ quan thú y hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng con giống.

Các xã đang có dịch phải tạm dừng việc ấp, nở, giết mổ, buôn bán gia cầm. Tỉnh thiết lập các chốt kiểm dịch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Người dân khi phát hiện gia cầm mắc bệnh phải báo ngay cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương để có phương án xử lý kịp thời.

Hiện Chi cục Thú y tỉnh Nam Định đã cấp 800 lít hóa chất cho các huyện Vụ Bản và Trực Ninh để thực hiện tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng nuôi và vùng lân cận để ngăn ngừa phát sinh ổ dịch mới.

Nguồn TTXVN / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua