Chưa bao giờ hai chữ “khẩu trang” lại được quan tâm đến thế!

Khẩu trang là món phụ kiện quen thuộc của dân đi xe máy. Nó bảo vệ đường hô hấp của chúng ta khỏi khói bụi. Trong mùa dịch Covid-19, khẩu trang bỗng nhiên trở nên quan trọng khó tin

Cách đây vài ngày, dân mạng truyền tai nhau một câu chuyện xảy ra ở Việt Nam liên quan đến dịch Covid-19. Chàng trai dẫn người yêu về ra mắt mẹ. Bà mẹ vô cùng háo hức chờ đợi con dâu tương lai đến. Nào ngờ vừa nhìn thấy cô từ xe bước xuống, bà đã sa sầm mặt rồi tuyên bố thẳng thừng: “Người như cô không có cửa bước vào nhà này”.

Sau khi đưa người yêu ra về, chàng trai mới quay lại gặp mẹ để hỏi rõ nguyên do. Bà đáp: “Con có nhớ con bé bán khẩu trang vô lương tâm hôm trước mẹ kể không? Chính là nó đó. Thời buổi Corona hoành hành, người ta còn xuống đường phát khẩu trang miễn phí để nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân. Vậy mà tiệm thuốc của nó nỡ lòng nào tăng giá gấp ba. Thậm chí tuyên bố: “Không mua nhanh vài phút nữa là hết”. Kiểu phụ nữ không có lòng nhân như nó, lấy về làm gì hả con?”.

Thực hư câu chuyện trên còn phải chờ kiểm chứng, song không thể phủ nhận nó đã khiến chúng ta phải suy ngẫm khá nhiều. Nhất là khi, căn nguyên mâu thuẫn trong đó bắt nguồn từ một vấn nạn đang diễn ra tràn lan: mùa dịch Covid-19 (cúm vi rút Corona). Đó là nhiều nhà thuốc tăng giá khẩu trang hay găm hàng bán online với mức giá trên trời. Vô số người đồng loạt gieo rắc tin tức thất thiệt liên quan đến dịch bệnh hòng trục lợi.

Mùa dịch Covid-19, khẩu trang “có giá” hơn vàng

Ai đã từng đọc câu chuyện cổ tích Thạch Sùng sẽ nhanh chóng nhận ra; việc tăng giá khẩu trang lên cao ngất ngưởng trong mùa dịch Covid-19 “sao chép” y chang kiểu kinh doanh Thạch Sùng. Tức là lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng, ép người dân mua với giá cắt cổ. Họ không thể không mua.
Vì trước những luồng thông tin trái chiều về Covid-19 đang gây hoang mang dư luận; thì người dân chẳng còn cách bảo vệ bản thân nào tốt hơn là tự trang bị khẩu trang cho mình.

Lợi dụng tâm lý đó, những con người mang danh “y sĩ, dược sĩ” đang kinh doanh trong lĩnh vực y tế – vốn luôn đặt chữ “nhân” lên hàng đầu – lại nhẫn tâm ăn lời gấp ba; thậm chí gấp mười từ những chiếc khẩu trang nhỏ bé ấy. Đáng trách hơn, khi bị cơ quan chức năng xử phạt, họ chẳng những không nhận ra sai lầm mà còn hùa nhau “găm” hàng không bán; như cách trả thù tiểu nhân của những con người vừa bị tước mất cơ hội làm giàu ngon nghẻ.

Dĩ nhiên, những kẻ tiểu nhân kia đáng bị lên án. Song, đáng lên án hơn cả chính là những ai đã vô tình tiếp tay cho kiểu làm ăn bất nhân này. Nếu xã hội không có những con người ích kỷ, tích trữ cả chục hộp khẩu trang trong nhà chưa dùng tới; dẫn tới tình trạng cung không đủ cầu. Nếu các “anh hùng bàn phím” không phóng đại quá mức tác dụng của khẩu trang y tế; khiến nhiều người tin rằng đó là vật dụng bảo hộ duy nhất giữa thời dịch bệnh; thì những người bán thuốc tham lam đã không có cơ hội kiếm lời.

Ngẫm lại, chúng ta đang bị móc túi bởi sự thiếu hiểu biết của chính chúng ta.

Điểm sáng giữa thời dịch bệnh

Nói đi cũng phải nói lại. Bên cạnh những con người chỉ vì một chút lợi ích trước mắt mà gây ra hậu quả bất lợi cho cộng đồng; vẫn còn đó nhiều nghĩa cử cao đẹp, đã thắp lên niềm tin về tinh thần tương thân tương ái giữa thời dịch bệnh. Đó là câu chuyện về những em nhỏ mới hơn 10 tuổi dành toàn bộ tiền lì xì của mình để mua khẩu trang, nước rửa tay phát tặng mọi người; là hình ảnh các nghệ sĩ, cán bộ, chiến sĩ trẻ thực hiện chương trình phát khẩu trang miễn phí…

Không chỉ có cá nhân, còn có sự góp mặt của các doanh nghiệp. Nhằm góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm khẩu trang; nhiều doanh nghiệp may mặc đã phải từ bỏ sở trường chuyển sang may khẩu trang. Tập đoàn Dệt May Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ; để sản xuất mặt hàng này nhằm bình ổn giá thị trường. Dệt kim Đông Xuân đề nghị sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn. Công ty May Đồng Nai sản xuất vải không dệt kháng khuẩn; để cung ứng cho một số đơn vị ngành may sản xuất các loại khẩu trang kháng khuẩn.

Chỉ một vài con đom đóm cũng đủ để lóe sáng giữa bầu trời đêm. Hành động của một vài người đánh thức lòng nhân của hàng trăm, hàng nghìn người. Tin chắc rằng, chữ “tâm” tốt đẹp sẽ chiến thắng lòng “tham” xấu xí.

dịch Covid-19

Chia sẻ thêm

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp; nhưng rõ ràng chưa lây lan mạnh ra khỏi nơi ổ dịch bắt đầu. Trong lúc cân nhắc các biện pháp phòng bệnh, Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải hỗ trợ lẫn nhau; nâng cao ý thức phòng bệnh cho cộng đồng bằng cách:

Không mua khẩu trang, nước rửa tay theo kiểu phong trào. Chỉ mua vừa đủ dùng và chọn thương hiệu uy tín.

Không tích trữ thực phẩm, vì mai không phải ngày tận thế.

Biết cách chọn lọc thông tin, chỉ tiếp nhận nguồn tin chính thống; từ các phương tiện truyền thông uy tín và từ bộ Y tế Việt Nam.

Không chủ quan trước dịch bệnh nhưng cũng đừng hoang mang; biến mình thành nạn nhân của những người trục lợi.

Hãy lạc quan tuyên chiến với dịch Covid-19; và đừng cho những kẻ tham lam bất cứ cơ hội làm giàu bất chính nào. Mỗi người một tay, chúng ta sẽ sớm chấm dứt được tình trạng kinh doanh trên sự đau khổ và chết chóc của nhân loại.

Bài: Hạ Vũ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua