Dịch bệnh gia súc gia cầm có nguy cơ tái bùng phát

Bộ Y tế mới đây đã đưa ra khuyến cáo: dịch bệnh gia súc gia cầm đang có nguy cơ quay trở lại và lan rộng trên khắp cả nước

Dịch bệnh gia súc gia cầm đang có nguy cơ tái bùng phát và lây lan – Ảnh minh họa 

Tiến sỹ Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra lời cảnh báo này tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật quốc gia được tổ chức tại Hà Nội vào ngày thứ 3, 15–9.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật quốc gia cũng đã yêu cầu các địa phương trong cả nước tiến hành các biện pháp ngăn chặn sự bùng phát và lây lan các bệnh gia súc gia cầm sang người.

Trong khi dịch cúm gia cầm H5N6 tại tỉnh miền núi phía Bắc Lào Cai và tỉnh miền Trung Quảng Ngãi kéo dài đến 21 ngày, Chi cục Thú y các tỉnh đã phát hiện ra ba ổ dịch cúm mới H5N1 ở hai tỉnh miền Nam là Vĩnh Long và Ninh Thuận.

Tại tỉnh Vĩnh Long, cúm virus H5N1 đã làm chết hơn 1.000 con gà ở xã Mỹ Lộc và gần 1.000 con vịt ở xã Mỹ Thuận chỉ trong vòng ba ngày. Virus H5N1 cũng đã được phát hiện ở 1.000 gia cầm tại xã Lương Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

Bên cạnh virus cúm gia cầm, bệnh tay chân miệng type O đã được phát hiện trong một lượng lớn gia súc ở các tỉnh Nghệ An, Đắk Lắk và Bình Dương.

Tại tỉnh Nghệ An, dịch bệnh gia súc gia cầm bùng phát ở 10 cơ sở chăn nuôi tại xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương và xã Trung Sơn, huyện Đô Lương. Tại Đắk Lắk, các ổ dịch đã được phát hiện ra tại 22 cơ sở chăn nuôi thuộc phường Thống Nhất và Cwe Bur thuộc TP. Buôn Ma Thuột.

Ông Đông cũng cho biết thêm, vào mùa mưa, cả miền Trung và miền Nam Việt Nam đều có nguy cơ cao làm dịch phát sinh và lây lan. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm yêu cầu các địa phương tăng cường ngăn chặn, dập dịch cúm H5N1, H5N6, H7N9 và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua