Dị ứng hạt vừng nguy hiểm vô cùng

Dị ứng thực phẩm tưởng nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm. Bạn cần biết rõ bé có bị dị ứng với thực phẩm nào và tránh hẳn món đó

Trên chuyến bay từ Anh tới Pháp.  Chỉ khoảng 3 phút sau khi ăn chiếc bánh sandwich mua từ cửa hàng Pret ở sân bay Heathrow; cô bé Natasha Ednan Laperouse 15 tuổi; người Anh thấy ngứa cổ họng, rồi nổi mề đay.
Chỉ một tiếng sau, cô bé mất ý thức; tim ngừng đập ngay trên máy bay và qua đời trong một bệnh viện ở Pháp. Nguyên nhân được cho là Natasha bị dị ứng với hạt vừng (mè) có trong bánh mì, nhưng nó không được liệt kê trong thành phần.
Cái chết bi thảm của cô bé đã khiến các nhà sản xuất thực phẩm ở Anh quan tâm hơn đến hạt vừng; một loại hạt bổ dưỡng nhưng cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng khủng khiếp, dẫn đến tử vong.

 

Dị ứng mè rất phổ biến

Ước tính, khoảng 0,1% trẻ em có thể bị dị ứng với vừng. Tỷ lệ này cao hơn nhiều ở các nước Trung Đông, nơi vừng là thành phần cốt lõi trong nhiều thực phẩm.

Vừng được báo cáo là thực phẩm phổ biến thứ hai gây sốc phản vệ ở trẻ em Israel; và là thực phẩm phổ biến thứ ba gây sốc phản vệ ở Ả Rập Saudi.

Ở Việt Nam, rất nhiều món ăn trẻ yêu thích nhờ có vừng; như khoai lang chiên tẩm vừng, thịt xiên nướng tẩm vừng, bánh mì tròn…
Xét các loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất,’; vừng có mặt trong top 9 những thực phẩm gây dị ứng hàng đầu; chỉ sau sữa, trứng, hạt cây, đậu phộng, động vật giáp xác (tôm, cua…), lúa mì, đậu nành và cá.
Dị ứng vừng có thể gây ra một loạt các triệu chứng đáng sợ; bao gồm đau đầu, nổi mề đay, sưng, khó thở; rối loạn tiêu hóa, mất ý thức và thậm chí tử vong.

Con bạn có nguy cơ không?

Tại sao những hạt vừng bé nhỏ lại có thể gây rắc rối lớn đến vậy. “Đây là một câu hỏi phức tạp”, bác sĩ Brian Schroer, bác sĩ dị ứng nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Cleveland Clinic, thừa nhận. Các chuyên gia xác định, một loại protein trong vừng có tên oleosin chính là chất gây dị ứng chính. Nhưng vừng cũng chứa nhiều protein khác nhau; một vài trong đó chưa được xác định và cũng có thể là thủ phạm.

Dị ứng vừng thường bắt đầu từ thời thơ ấu, nhưng nó có thể phát triển bất cứ lúc nào, ở mọi lứa tuổi.
Bác sĩ Schroer nói thêm rằng; những người có khả năng bị dị ứng vừng nhất là những người đã bị dị ứng thực phẩm; và những người bị chàm nghiêm trọng cũng có nguy cơ cao.
Nếu con bạn bị dị ứng vừng, bạn nên tránh cho bé tất cả các thực phẩm có chứa nó.

Vừng không chỉ nhìn thấy trong muối mè, các loại bánh, thực phẩm tẩm vừng; mà còn là các loại hỗn hợp chứa vừng đã được xay nhuyễn, như sốt Tahini.

Bạn nên giữ thói quen đọc nhãn thực phẩm, tìm hiểu kỹ về thành phần thực phẩm; trước khi giới thiệu cho con món ăn mới.

Vừng đôi khi được liệt kê dưới các tên như “benne” “gingelly” “sesamol” hoặc “til”. Nếu thực phẩm không có nhãn ghi thành phần, tốt nhất không nên cho con ăn.
Nếu con bạn có cơ địa dị ứng, đọc và hỏi thành phần càng đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó, bạn nên mang theo thuốc chống dị ứng epinephrine mọi lúc cho con; chẳng hạn như EpiPen hoặc Auvi-Q để xử lý kịp thời trước khi có sự trợ giúp y tế.

Đừng bỏ qua