Đi dự Khai hội chùa Hương từ nửa đêm

Hôm nay, mùng 6 Tết, nhiều người đi dự khai hội chùa Hương từ nửa đêm, 1−2 giờ sáng đến bến đò, 3−4 giờ sáng có mặt tại động để tránh cảnh chen lấn

Hội chùa Hương năm nay có phần khai hội diễn ra lúc 8 giờ 30 phút sáng nay. Chỉ trong năm ngày đầu năm mới, lượng khách đến hội chùa Hương năm nay tăng mạnh so với mọi năm, khoảng 20.000 lượt khách. Dự đoán, lượng khách cũng sẽ tiếp tục tăng trong hôm nay. Ban tổ chức sẽ làm hết sức để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến trẩy hội.

Được biết, hôm qua, gần 5.000 đò, thuyền, xuồng máy tham gia chuyên chở khách thập phương vào lễ chùa Hương trước khai hội một ngày. Các phương tiện chuyên chở này hoạt động quá tải và Suối Yến cũng tắc nghẽn nhiều km khiến người đi lễ mệt mỏi.

HOI CHUA HUONG_ HINH ANH_02

Du khách trẩy hội chùa Hương

Hội chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Ngày mồng sáu tháng Giêng là khai hội.

Lễ hội chùa Hương thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch, thu hút đông đảo du khách về miền đất còn in dấu Phật. Phần lễ được thể hiện gần như là cả một tổng thể tôn giáo ở Việt Nam; có sự sùng bái tự nhiên, có Đạo, có Phật và có cả Nho.

Trước khi vào chùa, du khách phải nghỉ lại ở các làng quanh bến Đục, bến Yến, hòa mình vào không khí của hội làng truyền thống.

Ở chùa có lễ dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Lúc cúng, hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi mới tiến dâng đồ lễ lên bàn thờ.

Từ ngày mở hội cho đến hết hội, chỉ thỉnh thoảng mới có sư ở các chùa trên đến gõ mõ tụng kinh khoảng nửa giờ tại các chùa, miếu, đền. Còn hương khói thì không bao giờ dứt. Về phần lễ có nghiêng về “thiền”. Nhưng ở chùa ngoài lại thờ các vị sơn thần thượng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo.

Đền Cửa Vòng là “chân long linh từ” thờ bà chúa Thượng Ngổn, là người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh với cái tên là “tì nữ tuý Hồng” của sơn thần tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

Bài: Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua