Đến Kon Tum phải thăm nhà thờ Gỗ, ăn gỏi lá!

Một lần đến thành phố Kon Tum, tôi đã có nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị để khi trở về Sài Gòn, lòng vẫn còn nhớ bóng hình của vùng đất Tây Nguyên dân dã và cũng không kém phần thơ mộng này

Vùng đất Kon Tum này níu chân du khách bằng văn hóa ẩm thực cùng những kiến trúc tinh tế và xưa cũ.

NHÀ THỜ ẨN HIỆN TRONG SƯƠNG MÙ

Theo tiếng dân tộc Bahnar, Kon là làng, Tum là hồ, Kon Tum là làng ở ven hồ. Ở thành phố này có rất nhiều nhà thờ đẹp và lạ. Nếu đến trong mùa lạnh vào buổi sáng sớm, bạn sẽ thấy nhà thờ ẩn hiện trong sương mù thật đẹp. Trên đường Nguyễn Huệ có nhà thờ Gỗ dành riêng cho người dân tộc, giảng kinh bằng tiếng Bahnar. Nhà thờ Gỗ được xây dựng vào năm 1913, theo lối kiến trúc châu Âu kết hợp với kiến trúc nhà sàn mang nét văn hóa của Tây Nguyên nên rất độc đáo.

Tòa Giám mục Kon Tum cũng là một nơi nên tham quan. Nơi đây được xem như bảo tàng thu nhỏ về văn hóa dân tộc thiểu số. Trong Tòa Giám mục có trưng bày chi tiết về lịch sử truyền giáo và văn hóa bản địa Kon Tum. Hai hàng cây sứ dọc lối vào Tòa Giám mục là một địa điểm quen thuộc để chụp ảnh của nhiều khách du lịch.

20150701-Du-lich-Kon-tum-2315-02

Hoa sứ mọc bên Tòa Giám mục Kon Tum

MÓN ĂN ĐỘC ĐÁO

Đến Kon Tum, tôi vô cùng bất ngờ trước những món ăn dân dã. Kon Tum không chỉ có món phở khô mà còn có hai món lạ khiến tôi nhớ mãi là bánh mì nướng lu và gỏi lá.

Thành phần chính của món gỏi lá nhẩm tính chừng hơn 20 loại rau và lá. Lá xoài, mơ, mận, ngải cứu, húng lủi… khi ăn cùng thịt ba chỉ luộc, tôm luộc, bì heo và nước chấm thì lại hóa ra vô cùng “tròn vị”.

Sau khi cuộn lá thành hình phễu và cho thêm ít thính, tôm, thịt, tiêu và muối hột thì chấm vào nước chấm làm từ tôm, thịt xay nhuyễn, nấu với trứng và mẻ, beo béo và chua nhẹ rất lạ miệng.

Riêng món bánh mì nướng lu là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng đơn giản nhưng độc đáo. Ổ bánh mì được xẻ thân, phết một loại nước sốt giống cà-ri nhưng đậm đà hơn vào bên trong lẫn bên ngoài của ổ bánh. Sau đó, người ta đem nướng vài phút trên lò để bánh mì nóng, thơm và thấm gia vị.

20150701-Du-lich-Kon-tum-2315-04

Món gỏi lá có đến vài chục loại rau và gỏi lá sau khi cuốn thành hình phễu (ảnh trái)

20150701-Du-lich-Kon-tum-2315-05

Ổ bánh mì được xẻ thân, phết một loại nước sốt giống cà-ri

Thông tin thêm

Từ bến xe miền Đông, bạn có thể đi xe Minh Quốc, giá vé xe giường nằm đến Kon Tum là 300.000 đồng, thời gian đi khoảng 8 giờ. Nếu đến Kon Tum vào dịp Tết Trung thu, hãy tham gia lễ hội rước đèn cùng trẻ em tại quảng trường cũng rất thú vị.

Mục Du lịch/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua