Đề xuất triển khai visa chung cho 10 nước ASEAN

Tại cuộc họp Bộ trưởng các nước ASEAN tại Manila, Philippines, nhiều chuyên gia du lịch cho rằng cần triển khai một visa chung cho 10 nước ASEAN

Tại Diễn đàn du lịch ASEAN 2016 đang diễn ra ở Manila, Philippines, Bộ trưởng du lịch các nước trong khu vực dự kiến sẽ thông qua kế hoạch chiến lược phát triển du lịch của hiệp hội năm 2016−2025, với mục tiêu quảng bá và đưa các nước này trở thành một điểm đến du lịch chung và an toàn với du khách quốc tế.

Trong kế hoạch, các chuyên gia cho rằng, để trở thành điểm đến chung cần phải tạo thuận lợi cho du khách đi lại trong khối. Theo đó, các nước đang tiếp tục nghiên cứu để có thể triển khai visa chung cho 10 nước ASEAN, giúp du khách có thể đi đến bất kỳ nước nào chỉ với một visa duy nhất.

Tuy nhiên, việc áp dụng visa chung cho 10 nước ASEAN còn chưa thể tiến hành ngay. Bởi vậy, các chuyên gia đề xuất việc áp dụng có thể bắt đầu cho từng cặp nước khi đã triển khai các chương trình kết nối du lịch.

visa chung cho 10 nuoc asean hinh anh 1

Kế hoạch Chiến lược Phát triển du lịch ASEAN 2016−2025 cũng bao gồm nhiều nội dung quan trọng khác như việc hợp tác với các tổ chức toàn cầu, trong đó có Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc UNESCO và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) nhằm phát triển Du lịch Di sản và Du lịch dựa vào cộng đồng; phát triển các sản phẩm du lịch sức khỏe và một số chương trình đánh giá hoạt động du lịch, đào tạo cho các hãng và công ty du lịch lữ hành.

Với diện tích 4,46 triệu km², dân số trên 600 triệu người và GDP đạt trên 2.000 tỉ USD, ASEAN là thị trường du lịch tiềm năng. Lượng khách quốc tế đến ASEAN những năm gần đây ngày càng tăng. Việc tiến tới áp dụng visa chung cho 10 nước ASEAN dự kiến cũng sẽ góp phần thúc đẩy nền du lịch Việt Nam, làm tăng lượng khách nước ngoài đến với dải đất hình chữ S.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua