Đề xuất mở khu cà phê ở mặt tiền bưu điện TP. HCM

Sở Quy hoạch − Kiến trúc vừa trình lên Ủy ban Nhân dân TP. HCM đề xuất chỉnh trang khu phía trước, nằm bên phải tòa Bưu điện TP. HCM (giáp đường Nguyễn Văn Bình) nhằm tạo sự đồng bộ với kiến trúc của tòa nhà và công trình bên trái (giáp Nguyễn Du)

Mặt tiền bên phải trước tòa nhà Bưu điện TP. HCM sẽ chỉnh trang để làm khu vực bán cà-phê

Theo đề xuất của Hội đồng Kiến trúc thành phố, công trình xây thêm ở mặt tiền bưu điện TP. HCM với diện tích khoảng 500m² sẽ được sử dụng làm khu vực bán cà-phê, nước giải khát và thức ăn nhẹ. Công trình cao một tầng, bố trí thêm tầng lửng tại góc giáp đường Nguyễn Văn Bình, chiều cao đến đỉnh mái là 5,95m (bằng công trình mặt tiền bên trái).

Cũng theo phương án đề xuất, các chi tiết kiến trúc (họa tiết, hoa văn, gờ chỉ, cột, hàng rào, màu sơn…) cần đồng bộ với công trình cũ và tòa nhà chính đã được duyệt.

Phía mặt tiền Công xã Paris cần hạn chế bảng hiệu, chỉ gắn biển hiệu phía đường Nguyễn Văn Bình.

Việc chiếu sáng nội thất công trình cũng cần phải phù hợp thiết kế ánh sáng của bưu điện thành phố. Giao thông cần phải được tổ chức hợp lý, tránh ùn tắc, đảm bảo chỗ để xe cho công trình.

Năm 2014, tòa nhà Bưu điện TP. HCM được trùng tu nhiều hạng mục. Đến đầu năm 2015, tòa nhà này được sơn mới với màu vàng chói. Tuy nhiên, trước những ý kiến đóng góp của dân chúng cho rằng màu sơn mới không phù hợp, tòa nhà lại được sơn lại bằng màu vàng nhạt, gần giống màu nguyên trạng ban đầu.

Bưu điện TP. HCM là một trong các kiến trúc tiêu biểu tại TP. HCM, tọa lạc tại số 2, Công trường Công xã Paris quận 1. Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng với phong cách chiết trung trong khoảng thời gian 1886−1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Đây cũng là điểm tham quan nổi tiếng cho khách du lịch khi đến TP. HCM.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua