The Nightmare before Christmas: Những tai nạn mùa Giáng sinh cần đề phòng

Đèn trang trí, nến, rượu, cầu thang... có thể gây ra các tai nạn mùa Giáng sinh; nếu bạn không cẩn trọng. Cẩn tắc vô áy náy, những lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình đón một mùa Giáng sinh an lành, an tâm và an toàn 100% .

Đèn trang trí, nến, rượu, cầu thang… có thể gây ra các tai nạn mùa Giáng sinh; nếu bạn không cẩn trọng. Cẩn tắc vô áy náy, những lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình đón một mùa Giáng sinh an lành, an tâm và an toàn 100% 

Giáng sinh là thời điểm gia đình và bạn bè sum họp hạnh phúc bên nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế; đây cũng là thời điểm bệnh viện tiếp nhận nhiều ca chấn thương ở người lớn và trẻ em.

Theo Hiệp hội Hoàng gia về Ngăn ngừa sự cố (RoSPA), Anh, mùa lễ hội là khoảng thời gian đặc biệt nguy hiểm trong năm. Tại Vương quốc Anh, trung bình có khoảng 6.000 người nhập viện vào ngày Giáng sinh, hơn 80.000 người vào viện khám trong mùa lễ hội. Dựa trên số liệu từ các ca cấp cứu, nhân viên y tế đã đưa ra một số lời khuyên về cách phòng tránh và xử lý tai nạn trong dịp Giáng sinh và năm mới. 

Tai nạn mùa Giáng sinh: Đèn

Mỗi năm có khoảng 350 người bị thương do đèn trang trí, bao gồm bị điện giật, bỏng hay nuốt phải bóng đèn (ở trẻ em). Hãy kiểm tra dây điện trước khi trang trí, bởi chúng có thể bị hư hỏng qua nhiều năm cất trữ trong nhà kho. Nếu bạn có đèn trang trí quá cũ, hãy mua cái mới đạt tiêu chuẩn an toàn cao hơn. Đồng thời, đừng quên kiểm tra ổ cắm và đường dây điện trong nhà để phòng ngừa nguy cơ cháy nổ.

Tai nạn mùa Giáng sinh: Nến

Trong dịp lễ hội, hỏa hoạn cũng xảy ra rất nhiều. Theo RoSPA khuyến cáo, nến không được đặt trên hoặc gần cây thông Noël. Bạn cũng phải kiểm soát liên tục ngọn lửa mỗi lần đốt nến, lò sưởi…

Tai nạn mùa Giáng sinh: Nhà bếp

Thức ăn nóng, nước sôi và dao sắc có thể khiến cho nhà bếp đặc biệt nguy hiểm. Những người không nấu ăn, trẻ em hay vật nuôi không nên quanh quẩn ở khu bếp để tránh rủi ro. Bạn cũng đừng quên thường xuyên dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ khu vực bếp để tránh trơn trượt.

Tai nạn mùa Giáng sinh: Cầu thang

Say xỉn, bất cẩn và trẻ em đùa giỡn là những nguyên nhân chính khiến cầu thang trở thành vị trí dễ gây tai nạn trong dịp Giáng sinh. Hãy giữ cầu thang khô ráo, sạch sẽ để chống trơn, trượt và để đèn cầu thang vào ban đêm.

Tai nạn mùa Giáng sinh: Đồ trang trí

Trung bình, mỗi năm có hơn 1.000 người bị thương khi đang trang trí nhà cửa. Các tai nạn thường thấy nhất là trẻ em nuốt/bị hóc đồ trang trí, người lớn bị ngã, điện giật…

Bên cạnh đó, các tiểu cảnh trang trí có kích thước lớn như tuần lộc, người tuyết… có thể không đủ chuẩn an toàn về vật liệu, điện, màu sắc… Do đó, tốt nhất là không nên trẻ em đến quá gần các sản phẩm này.

Tai nạn mùa Giáng sinh: Ngộ độc thực phẩm

Số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp lễ hội lúc nào cũng cao hơn bình thường. Dù bận tiệc tùng, bạn vẫn cần chú ý đến nguồn gốc, chất lượng và cách bảo quản thực phẩm. Nhớ ăn đúng giờ, đúng bữa và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tai nạn mùa Giáng sinh: Rượu, bia

Một trong những tác hại nguy hiểm của rượu bia chính là khả năng làm giảm nhận thức. Hãy biết kiềm chế trước các loại đồ uống có cồn, uống có trách nhiệm và luôn ghi nhớ: đã uống rượu, bia thì không lái xe.

Đừng bỏ qua