Đề phòng những nguy hiểm tiềm ẩn ngay bờ biển

Mùa hè là thời điểm lý tưởng cho những chuyến du lịch biển. Tuy nhiên, bạn đừng bỏ qua những dấu hiệu, cảnh báo nguy hiểm dưới đây nhé!

1. SỨA

Một số loài sứa vô hại và là nguyên liệu chế biến món ngon, nhưng một số lại rất độc, thậm chí gây chết người.

20150722-nguy-hiem-tiem-an-ngay-bo-bien-sua
Để giữ an toàn: Trước khi đi tới vùng biển nào, bạn nên tham khảo và hỏi thăm vùng ấy có sứa độc không. Mặc trang phục che kín cơ thể cũng là một trong những cách bảo vệ bạn.

2. CÁ ĐUỐI, CÁ MẬP

Đây là một những nguy hiểm tiềm ẩn ngay bờ biển có thể gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc. Vì vậy bạn cần phải thận trọng chú ý.

20150722-nguy-hiem-tiem-an-ngay-bo-bien-ca-map

♦ Để giữ an toàn: Bạn không nên bơi vào ban đêm và quá xa bờ, không xuống biển khi bị chảy máu để tránh cá mập. Khi đi vào vùng nước nông ở các cụm cát ven biển, hãy cẩn thận quậy chân xuống cát. Sự khuấy động này sẽ làm những con cá đuối ẩn náu bên dưới sợ hãi bỏ đi.

3. DÒNG RIP

Hay còn gọi là dòng chảy xa bờ, là những dòng nước rút mạnh mẽ chảy từ bờ ngược ra biển. Tốc độ rút của dòng nước rất mạnh, có thể lên đến 3m/giây.

20150722-nguy-hiem-tiem-an-ngay-bo-bien-rip-current
Để giữ an toàn: Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn không bao giờ bơi một mình và luôn có phao an toàn. Hãy cẩn thận khi bơi gần bến tàu, cầu cảng hay những nơi có cồn cát, ụ cát nhô lên hoặc ngầm. Đây là những nơi thường có dòng chảy xa bờ.

Nếu chẳng may gặp dòng chảy này, hãy giữ bình tĩnh, bơi song song với bờ biển, điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi dòng chảy xa bờ. Nếu không thể bơi ra khỏi dòng chảy, bạn hãy cố gắng kêu cứu bằng cách vẫy tay và đồng thời giữ cho mình nổi trên mặt nước

4. NƯỚC BẨN

Tình trạng bãi biển ô nhiễm khá phổ biến hiện nay. Nước biển ô nhiễm do nước thải, nguồn nước mưa ô nhiễm và các chất độc hại khác có thể gây hại cho sức khỏe. Vi-rút, vi khuẩn trong nước bị ô nhiễm có thể gây ra một loạt các loại bệnh tật, nhiễm trùng từ viêm gan cho đến cúm.

20150722-nguy-hiem-tiem-an-ngay-bo-bien-rac-thai
Để giữ an toàn: Nếu bạn thấy mệt sau khi tắm biển, hãy làm sạch da với nước và xà phòng, đồng thời dùng nước súc miệng làm sạch răng miệng. Tốt nhất, bạn nên tránh tắm ở bãi biển ô nhiễm, nơi gần cống xả hay các bãi biển gần thành phố lớn sau trận mưa. Không bơi ở vùng nước có mùi khó chịu. Không tắm biển khi bị nhiễm trùng, da có vết thương…

5. TẢO

Tảo thường nở hoa rộ nên còn gọi là thủy triều đỏ. Chúng có thể gây nguy hại cho con người và động vật. Chất độc của tảo có thể gây tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, thậm chí tử vong.

20150722-nguy-hiem-tiem-an-ngay-bo-bien-tao
Để giữ an toàn: Mặc dù được gọi là thủy triều đỏ nhưng tảo không phải lúc nào cũng có màu đỏ. Chúng còn có thể có màu đen, trắng, xanh lá, nâu, tím. Tảo có thể có cấu trúc như phô-mai, súp đặc hoặc đóng lớp cứng. Nếu bạn thấy những gì có hình dáng như miêu tả, nên tránh xa. Nếu đã tiếp xúc, bạn nên báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương và đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

20150723_Ky-nang-song_Cac-loai-co-canh-bao-o-bien

Bấm vào hình để xem lớn hơn

Mục Câu chuyện & Con người/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua