Hầu hết trẻ em để điện thoại cạnh giường khi ngủ

Trong một cuộc khảo sát thường niên ở Anh, hầu hết trẻ em cho biết đều để điện thoại cạnh giường khi đi ngủ

trẻ em để điện thoại gần giường khi ngủ

Điện thoại di động chiếm phần lớn thời gian của trẻ em hiện nay

Viện Childwise đã thực hiện một cuộc khảo sát với 2,200 trẻ em ở Anh từ 5 – 16 tuổi về tầm quan trọng của điện thoại di động trong đời sống. Kết quả cho thấy, đa số trẻ em hiện nay đều được sử dụng điện thoại từ rất sớm. Trung bình là ở khoảng 7 tuổi. Và phần lớn đều để điện thoại gần giường khi đi ngủ.

Thời gian trung bình mà trẻ em từ 7 – 16 tuổi sử dụng điện thoại di động là 3h20′ mỗi ngày. Theo chuyên gia Simon Leggett, điện thoại di động có thể “điều khiển cuộc sống của trẻ em”. Chúng được xem như là “sản phẩm công nghệ cá nhân và riêng tư”. Do đó, phụ huynh rất khó để đặt ra giới hạn về việc sử dụng chúng như thế nào.

Có tới 57% trẻ em được khảo sát để điện thoại gần giường khi ngủ. 44% cảm thấy khó chịu nếu chúng không thấy bất cứ tín hiệu nào từ điện thoại. Và 42% đối tượng luôn để điện thoại mở và không bao giờ tắt.

Trong khi đó, 70% trẻ em trong cuộc khảo sát dùng điện thoại để kết nối với Internet, nhắn tin với bạn bè, xem những chương trình giải trí hoặc tìm kiếm thông tin. Cho dù với mục đích gì thì điện thoại di động cũng là phương tiện kết nối quan trọng nhất của người trẻ.

Youtube là mạng xã hội được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay. Theo sau đó là Snapchat, Instagram, Tik Tok và WhatsApp. Đối với kênh giải trí, thì Youtube và Netflix hiện nay đang dẫn đầu.

Tác hại của việc để điện thoại gần giường ngủ

tác hại của để điện thoại gần giường ngủ

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng rằng bức xạ của điện thoại di động là nguy hiểm. Nhưng đã có những nghiên cứu cho thấy cần phải cảnh giác khi để điện thoại gần giường ngủ. Đặc biệt là đối với trẻ em.

Theo nghiên cứu của Sở Y tế California, tần số vô tuyến (RF) của điện thoại có thể dễ dàng xuyên qua não trẻ em hơn người lớn. Việc phơi nhiễm tần số vô tuyến có thể gây tổn thương lâu dài hơn đối với những bộ não đang phát triển.

Các nghiên cứu cũng cho thấy tiếp xúc với điện thoại di động, đặc biệt là để điện thoại gần giường có thể gây u ở não hay tai. Đây là nơi cơ thể thường xuyên tiếp xúc với thiết bị.

Việc sử dụng điện thoại di động ở trẻ còn có thể gây ra vấn đề sức khỏe tinh thần. Ngoài ra nó còn có thể khiến trẻ kém tập trung và rối loạn giấc ngủ.

Điều đáng lo ngại là hầu hết cha mẹ không nhận thức đầy đủ về những cảnh báo này. Nên họ không quản lý việc tiếp xúc với điện thoại của trẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: BBC

>> Xem thêm: Những hiểm họa từ điện thoại di động và cách phòng tránh

Đừng bỏ qua