Dạy bé trò chơi đóng vai theo chủ đề

Nhiều mẹ băn khoăn, ở lứa tuổi mầm non, nếu không cho trẻ chơi điện thoại, máy tính bảng thì chơi gì với con để chơi mà học, học mà chơi? Hãy thử trò chơi đóng vai theo chủ đề nhé!

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn trẻ tiếp thu nhiều bài học cơ bản quan trọng nhất trong cuộc sống. Trẻ em thích bắt chước người lớn, tìm hiểu về cuộc sống, học mọi thứ thông qua các trò chơi. Trò chơi đóng vai theo chủ đề là cách tuyệt vời để bạn giúp con thỏa mãn nhu cầu học tập đó một cách vui vẻ và hấp dẫn.

Vì sao nên dạy trò chơi đóng vai theo chủ đề?

Bạn có thể huy động cả nhà cùng chơi; tổ chức trò chơi chỉ có mẹ và con hay cho trẻ chơi cùng búp bê, các loại đồ chơi của bé. Thông qua trò chơi đóng vai theo chủ đề; trẻ học được những kỹ năng nhất định đồng thời rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau, cụ thể:

– Đóng vai theo chủ đề giúp trẻ hiểu và thực hành một tình huống thực tế; là cơ hội để bạn dạy con cách ứng xử trong các tình huống cụ thể của đời sống.

– Phát triển kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ; vì trẻ phải giao tiếp với người chơi cùng; phải xử lý các tình huống phát sinh trong khi chơi.

– Cho phép trẻ khám phá và thử nghiệm theo cách của mình và rút ra được cách làm đúng.

– Phát triển khả năng hợp tác với người khác.

– Khơi dậy sự đồng cảm: Hóa thân vào nhân vật khác giúp trẻ hiểu về các quan điểm khác nhau; đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu.

– Khuyến khích trẻ bày tỏ ý tưởng và cảm xúc của mình.

– Phát triển nhận thức của trẻ về bản thân và người khác; biết chăm sóc bản thân và những người xung quanh.

– Trẻ sẽ năng động, linh hoạt, thích hướng dẫn; bày trò cho trẻ khác, nảy sinh óc sáng tạo và trí tưởng tượng.

Trẻ thích đóng vai theo chủ đề nào?

Vai diễn tốt nhất cho con là các vai diễn có liên quan đến cuộc sống của chính con; là điều bạn muốn rèn luyện cho con thành thạo hơn; tự tin hơn. Dưới đây là top những trò chơi đóng vai theo chủ đề thiết thực mà trẻ nào cũng thích.

Trò chơi bác sĩ

Bé nào sợ đến bác sĩ thì nhất định bạn cần tổ chức chơi trò đóng vai bác sĩ. Hiểu quy trình khám bệnh, biết bác sĩ không làm đau mình; trẻ sẽ mạnh dạn đến với bác sĩ như là đang đến tham gia một trò chơi thú vị.

Bạn dễ dàng mua sẵn bộ đồ chơi bác sĩ. Ít nhất, bạn cần có chiếc áo trắng, ống nghe, băng gạc, đèn pin.

Để trẻ hiểu rõ về việc của bác sĩ, bạn nên đóng vai bác sĩ trước. Đây là cách làm mẫu để trẻ nắm được việc bác sĩ sẽ làm.

Sau đó, bạn đổi vai thành bệnh nhân đến khám hoặc bế em bé búp bê đến khám bệnh ở “bác sĩ con”.

Chăm sóc em bé

Trẻ em luôn thấy mình lớn, thích làm anh; làm chị của những đứa trẻ khác hoặc đồ chơi. Trẻ sẽ chăm sóc em bé đồ chơi của mình (ru ngủ, cho ăn uống…); như những gì trẻ thấy khi mẹ chăm sóc mình hay chăm sóc em bé. Trò chơi đóng vai theo chủ đề này còn xây dựng ý thức yêu thương; chăm sóc lẫn nhau giữa anh, chị, em.

Trò chơi đi siêu thị

Bước quan trọng và giúp bé có nhiều bài học hữu ích trong trò chơi đóng vai theo chủ đề này là sắp xếp một siêu thị mini.
Bạn có thể làm một siêu thị mini giả vờ bằng cách sử dụng các loại hộp rỗng; các sản phẩm có trong nhà… nhưng phải sắp xếp hàng hóa theo công dụng; để người mua dễ tìm, dễ lấy.
Bạn và con cũng cần làm bảng giá để dán sẵn dưới các loại hàng hóa. Người mua sau đó sẽ cầm giỏ, lựa hàng, mang ra quầy tính tiền. Người bán sẽ tư vấn cho khách, giúp khách thanh toán nhanh nhất…

Cô chủ cửa hàng hoa

Bé gái rất thích chơi hoa. Vậy tại sao bạn không cho bé nhập vai cô chủ cửa hàng hoa nhỉ? Trò chơi không chỉ rèn việc mua bán, giao tiếp như trò bán hàng thông thường; mà còn rèn óc thẩm mỹ, giúp trẻ học cách sắp xếp, bảo quản; chăm sóc các loại hoa, trải nghiệm màu sắc; hương thơm của các loại hoa khác nhau; tăng cường khả năng đếm số thông qua việc đếm số hoa trao cho khách.

Trò chơi bán hàng

Trò chơi giúp bé hiểu được công việc buôn bán; hiểu về tiền bạc cùng cách trao đổi mua bán sao văn minh. Bạn chuẩn bị một sạp hàng, có thể gồm bánh, kẹo, rau, củ, quả, đồ dùng học tập, đồ chơi. Yêu cầu bé bày bán bất cứ món gì bé muốn.
Khi trò chơi đóng vai theo chủ đề này, bạn cho bé lựa chọn “vai diễn” mình muốn nhận; là người bán hay người mua. Tùy vai bé nhận, bạn hướng dẫn con cách trao đổi, mua bán, chào hỏi, cảm ơn, đếm số…

Trò chơi đóng vai cảnh sát giao thông

Rất nhiều nơi bán trang phục cảnh sát giao thông cho bé; giúp việc tổ chức cực kỳ đơn giản. Bé của bạn cần có mũ, quần áo cảnh sát giao thông màu vàng, chiếc còi, gậy chỉ đường.
Bé thường sẽ đòi đảm nhận vai cô/chú cảnh sát. Vậy bạn hãy đóng vai người đi đường bằng cách lái chiếc xe giả vờ, đi theo hướng dẫn của bé.
Hãy tạo ra những tình huống như vượt đèn đỏ; cố băng qua đường khi nghe tiếng còi; hiệu lệnh của cảnh sát, ngã xe… để xem bé của bạn xử trí thế nào.

Trò chơi đóng vai theo chủ đề sẽ giúp bé trở thành một người tham gia giao thông có ý thức trách nhiệm sau này.

Đừng bỏ qua