Dạy trẻ làm việc nhà giúp trẻ thành công khi trưởng thành

Bằng cách dạy cho trẻ làm việc nhà như đổ rác, giặt giũ quần áo của riêng chúng sẽ giúp trẻ tự giác nhận thấy tất cả các công việc đó là một phần cuộc sống của chúng

Con của bạn dễ ăn vạ khi bạn yêu cầu chúng rửa chén bát sau khi ăn cơm. Không đứa trẻ nào cảm thấy vui khi phải trải qua 20 phút để vật lộn với đống bát đĩa dơ, thay vì được ngồi xem bộ phim hoạt hình mà chúng yêu thích.

Khi nhìn những giọt nước mắt mè nheo không muốn làm của trẻ, bạn sẽ không nỡ sai bảo chúng. Hãy lờ đi và bắt đầu tập cho trẻ cách làm các việc nhà đơn giản. Tại sao? Vì những đứa trẻ biết làm việc vặt từ nhỏ sẽ sớm thành công hơn khi trưởng thành.

Julie Lythcott-Haims, trưởng phòng Công tác và Tư vấn Sinh viên của Đại học Standfort (Hoa Kỳ), là mẹ của hai con đang tuổi thành niên, và là tác giả của cuốn sách “Làm sao để con trưởng thành? –  How to Raise an Adult? đã quan sát thực tế, phân tích và nghiên cứu. Cô cho biết: “Bằng cách dạy trẻ làm việc nhà như đổ rác, giặt giũ quần áo của riêng chúng sẽ giúp trẻ tự nhận ra các công việc đó là một phần của cuộc sống. Nếu một đứa trẻ không biết rửa bát thì cũng sẽ có một người nào đó làm cho chúng. Vì vậy chúng sẽ không làm công việc đó, nhưng nên biết rằng mỗi người chúng ta đều phải đóng góp cho sự tiến bộ của xã hội”.

Nhiều bậc cha mẹ đang che chở và làm thay con trẻ nhiều điều, tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương con và cả nỗi lo sợ trước thế giới nhiều hiểm họa. Điều này đang đưa đến một hậu quả tệ hại: khi tới tuổi trưởng thành, con cái của chúng ta sẽ là những “người lớn trẻ con”, đi làm thì phải có người cầm tay chỉ việc, gặp trở ngại một chút là khủng hoảng tinh thần và không tự giải quyết được bất trắc nếu cha mẹ không nhúng tay vào. – Trích sách “Làm sao để con trưởng thành? –  How to Raise an Adult?

Cô cũng tin rằng những đứa trẻ lớn lên biết làm việc nhà sẽ là nhân viên tốt hơn những người nhân viên chỉ có kỹ năng cộng tác với đồng nghiệp, Chúng sẽ được đồng cảm hơn đối với mọi người và có thể làm các công việc một cách độc lập.

Trần Thúy 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua