Dạy trẻ đọc sách là mở ra thế giới mới cho con

Bạn có biết việc dạy trẻ đọc sách, ngay cả đọc truyện tranh, cũng giúp trẻ thông minh hơn cả về thông minh trí tuệ lẫn thông minh cảm xúc?

Bạn khuyến khích con học để thông minh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc đọc sách cũng giúp con bạn thông minh và tình cảm hơn. Nghiên cứu do nhà tâm lý học Raymond Mar (Canada) thực hiện vào năm 2010 đối với trẻ nhỏ, cho thấy trẻ đọc sách càng nhiều thì càng phát triển khả năng suy nghĩ và quan tâm người khác.

THÔNG MINH TRÍ TUỆ

Năng lực đọc sẽ là yếu tố quan trọng quyết định trẻ có thành công trong việc học ở nhà trường hay không. 80% kiến thức của học sinh lớp năm phải lĩnh hội từ văn bản. Học sinh nào đọc yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển học vấn trong tương lai.

tre doc sach hinh anh 02Chính vì vậy, nền giáo dục Đức đã thực hiện khảo sát, nghiên cứu và tập trung phát triển văn hóa đọc. Từ khi học lớp một, đọc là cách đơn giản và hiệu quả để trẻ tiếp thu kiến thức, học hỏi kỹ năng và cách tưởng tượng, sáng tạo. Lớn hơn, nếu muốn học giỏi, con trẻ phải có kỹ năng đọc tốt. Đọc để hiểu nội dung từ sách giáo khoa, biết cách tiếp thu kiến thức và hiểu ý nghĩa sâu xa của văn bản. Dạy trẻ đọc sách là bạn đã trang bị cho bé khả năng tự học suốt đời.

TÌNH CẢM HƠN

Neil Gaiman, tác giả truyện tranh nổi tiếng, đã kể chuyện người Mỹ tính quy mô nhà tù trong tương lai bằng một phép tính đơn giản, đó là nhìn vào số lượng thiếu niên 10–11 tuổi không biết đọc. Điều này có nghĩa là việc đọc sách sẽ giúp trẻ tu dưỡng đạo đức, biết nhận thức đúng, sai trong hành động, sống lương thiện trong tương lai.

Bạn nghĩ con vùi đầu vào các loại sách, đặc biệt là sách văn học, sẽ tách biệt với xã hội? Thực tế, “mọt sách” thường có trí thông minh cảm xúc cao. Những nhà tâm lý nhận thấy qua việc trẻ đọc sách, các quan hệ xã hội sẽ được thắt chặt, tăng khả năng thông cảm với người khác. Theo nhà tâm lý Keith Oatley: Việc đọc giúp trẻ hiểu tính cách con người. Đọc sách là một bài tập về cách giao tiếp, kích thích não. Khi buông sách, bạn đã được chuẩn bị tốt hơn về cách để có tình bạn, sự hợp tác và cả tình yêu.

tre doc sach hinh anh 03Nghiên cứu năm 2006 phát hiện những người đọc tiểu thuyết giải mã tốt cảm xúc của người khác, chỉ bằng cách nhìn vào mắt họ. Năm 2007, các nhà khoa học lại phát hiện khi đọc một truyện ngắn, bạn sẽ tạm thời được nâng cao kỹ năng xã hội. Năm 2010, các nhà khoa học cũng xác nhận khi nghe đọc truyện, trẻ mẫu giáo cảm nhận được quan điểm của người khác.

MRI não cho thấy khi bạn đọc truyện, não phản chiếu hành động của nhân vật chính trong truyện và những vùng cảm xúc ở não sẽ được kích thích với hoàn cảnh éo le của họ.

GIÚP CON THÍCH ĐỌC SÁCH

tre doc sach hinh anh 04Theo cô Nguyễn Thúy Uyên Phương, Giám đốc trường Ngoại khóa TOMATO, có nhiều cách dạy trẻ đọc sách và xây dựng sở thích đọc cho trẻ như:

● Chọn đúng sách: sách hay, đúng độ tuổi và trẻ thích.

● Biến đọc sách thành một phần trong cuộc sống: chẳng hạn đọc sách trước khi ngủ là việc làm thường xuyên mỗi ngày.

● Khi đọc cho con nghe: hãy hóa thân vào nhân vật trong sách, đọc nhanh − chậm, lên bổng − xuống trầm, vui − buồn theo nhân vật.

● Cho con đặt câu hỏi, bàn luận.

● Dẫn con đến thư viện, hội sách…

● Chính bạn hãy yêu sách, dành một nơi trang trọng để đặt tủ sách.

Mục Mẹ và Con − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua