Cẩm nang dạy con phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em

Việc một thầy giáo ở Bắc Giang, sau khi uống rượu say đã sàm sỡ bằng cách vỗ mông nhiều em học sinh lớp 5 lại khiến dư luận sôi sục. Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em lại lần nữa trở nên nhức nhối trong xã hội

Mỗi bước chân của trẻ, thậm chí ngay cả trong ngôi nhà của mình, con bạn đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Điều này không có gì lạ bởi thực tế con bạn sẽ đi nhà trẻ, đi học, đi chơi; sẽ tiếp xúc với người lạ, bạn bè, người thân quen đến thăm gia đình…

Bởi thế, bảo vệ con kỹ thôi chưa đủ. Bạn nên dạy con kỹ năng bảo vệ chính mình để tránh trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục. Chính con mới là người bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.

Dạy trẻ gọi tên chính xác 4 bộ phận riêng tư

Đó là: dương vật/âm đạo, vú, miệng, mông. Trẻ biết các bộ phận riêng tư giúp bạn dễ dàng thảo luận với con những vấn đề giới tính; giúp trẻ có thể diễn đạt rõ ràng, chính xác khi có ai chạm vào vùng riêng tư không phù hợp. Điều này còn giúp trẻ thoải mái, không xấu hổ khi gọi tên hay thảo luận cùng cha mẹ. Đồng thời có ý thức bảo vệ những vùng nhạy cảm này của mình; tránh bị xâm hại tình dục.

Bạn có thể giúp trẻ nhận biết các bộ phận riêng tư từ khi trẻ tập nói những từ đầu tiên. Thời điểm tốt nhất để nói là khi bạn tắm cho con. Nói mỗi ngày, nói lặp đi lặp lại những điều dưới đây để trẻ ý thức sâu sắc về những bộ phận riêng tư của mình:

– Gọi tên 4 bộ phận cấm cho người khác chạm, sờ.

– Giải thích tác dụng của từng bộ phận.

– Ngoài cha mẹ khi tắm cho con, bác sĩ khi khám bệnh; bất cứ ai cũng không được phép nhìn, chạm, sờ vào các vùng này; kể cả những người bé rất thích, rất quý.

– Khi người khác chạm vào vùng riêng tư nghĩa là họ có ý đồ xấu, làm đau con, làm hại con.

Bạn không nên ngại, tìm cách nói giảm, nói tránh, gọi bằng nickname. Điều này có thể khiến bé suy nghĩ sai lầm rằng; vùng kín là những vùng đáng xấu hổ, không nên nói với người khác; không được tiết lộ với bất cứ ai khi có các động chạm không lành mạnh; để tránh bị cười chê, xâm hại tình dục.

Dạy trẻ về ranh giới giữa hai cơ thể

Bạn thường bảo con không cho ai nhìn/chạm vào những bộ phận riêng tư của con. Nhưng lại quên mất điều rất quan trọng: Trẻ không nhìn/chạm vào vùng riêng tư của người khác; ngay cả khi những người này yêu cầu.

Xâm hại tình dục thường bắt đầu bằng việc kẻ yêu râu xanh yêu cầu trẻ nhìn/chạm vào vùng kín của yêu râu xanh; của chính trẻ hay của người khác.

Dạy trẻ những bí mật không nên che giấu

Hầu hết thủ phạm sẽ bắt trẻ giữ bí mật về chuyện bị xâm hại tình dục. Thế giới bí mật này có thể được xây dựng một cách thân thiện: “Chú rất quý cháu. Nhưng nếu cháu nói với ai chuyện này; chú sẽ không chơi với cháu nữa/không đưa cháu đi chơi/không mua đồ chơi hay không cho tiền cháu nữa”.

Thủ phạm cũng có thể bắt trẻ giữ bí mật bằng cách đe dọa sẽ giết trẻ hoặc những người trẻ yêu thương.
Trẻ không biết về lxâm hại tình dục, lại lo sợ về mọi chuyện nên bé thường che giấu cha mẹ. Trẻ chịu đựng sự lạm dụng ngày này qua ngày khác.

Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn nói với con rằng; “Những bí mật khiến con đau, sợ hãi, lo lắng là những bí mật xấu, không bao giờ được che giấu. Bố mẹ là người con tin tưởng. Nói với bố mẹ sẽ giúp con hết đau, hết lo lắng, sợ hãi; và con sẽ không gặp rắc rối nào nữa”.


Dạy con không cho ai được phép chụp ảnh trẻ khỏa thân hay các bộ phận riêng tư

Bạn có biết, ngoài kia có cả một thế giới bệnh hoạn; nơi những kẻ ấu dâm thích chụp và trao đổi hình ảnh khỏa thân của trẻ em trên mạng?
Nếu hình ảnh con bạn xuất hiện trong thế giới này; con rất dễ gặp nguy hiểm ngoài đời thực. Nói với con bạn rằng, giống như không cho ai sờ vào vùng riêng tư; cũng không ai được phép chụp ảnh những phần này; và con cũng không được tự chụp gửi đi theo yêu cầu của người khác.

Dạy con về đụng chạm an toàn và không an toàn

Trẻ có thể ôm, hôn lên má hoặc đồng ý để các thành viên trong gia đình; như bố mẹ, ông bà, anh, chị em ôm, hôn má, vuốt tóc. Đấy là đụng chạm an toàn vì nó tạo cảm giác yêu thương, ấm áp.

Ngay cả người trong gia đình chạm sờ vào vùng kín của trẻ không có lý do chính đáng; như tắm, làm vệ sinh cho bé… cũng là đụng chạm không an toàn.
Với thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng; bé chỉ nên nắm tay, bắt tay, chơi đùa… Với hàng xóm, trẻ chỉ nên bắt tay, khoanh tay chào.

Còn với người xa lạ, lần đầu tiên gặp, bé chỉ nên vẫy hoặc khoanh tay chào; không nên có những đụng chạm. Bất cứ ai sờ, chạm vào vú, âm đạo/dương vật của bé đều là đụng chạm không an toàn.

Dạy con không đi theo hay nhận quà, thức ăn, đồ uống của người lạ

Để tiếp cận trẻ, kẻ xấu thường dụ dỗ, làm thân bằng quà; bằng đi chơi… trước khi thỏa mãn thú tính của mình. Bởi vậy, trẻ cần có tinh thần cảnh giác, không đi theo hay nhận bất cứ thứ gì của người lạ.

Lý do bạn đưa ra có thể là: “Con đi theo người lạ, họ sẽ dẫn con bán đi, con không được về với bố mẹ nữa”. “Người lạ có ý định xấu sẽ cho thuốc mê vào thức ăn, kẹo, bánh… Khi con ăn, con sẽ bị ngủ quên và khi thức dậy sẽ không bao giờ thấy bố mẹ nữa”. Quan trọng là bạn nói đi nói lại nhiều lần để trẻ ghi nhớ.

 Dạy trẻ cách thoát khỏi những tình huống đáng sợ hoặc không thoải mái

Thay vì dọa dẫm trẻ, bạn hãy đặt ra những tình huống giả thiết; để hướng dẫn con phải làm gì khi gặp kẻ xấu. Cách tập tốt nhất là đóng vai, trong đó con ở vai nạn nhân đang bị dụ dỗ, lạm dụng.

Người Việt Nam có thói quen trêu ghẹo, cấu véo, hôn hít; vỗ mông trẻ để thể hiện sự quý mến, cưng nựng. Bạn không nên cho người lạ thể hiện sự quý mến trẻ theo cách này. Những hành động ấy lâu dần khiến trẻ tin rằng đó là cách quý mến; và mất đi phản ứng tự vệ với người lạ.

Bạn nên nói với con bạn rằng, nếu ai đó muốn nhìn hoặc chạm vào những phần riêng tư; con có thể nói: “Con muốn đi vệ sinh” và chạy đến bên người khác bé cảm thấy tin tưởng.

Nếu kẻ xấu cố tình xâm hại tình dục; trẻ hét lên, tấn công vào vùng dương vật của kẻ xấu và vẫy vùng tìm cách thoát khỏi kẻ xấu.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua