Dạy con phòng tránh nạn bắt cóc trẻ em như thế nào?

Làm sao để không có người cha, người mẹ nào chịu cảnh chia cắt, chìm trong đau khổ khi con nhỏ là nạn nhân của một vụ bắt cóc trẻ em?

Con trai yêu của bố mẹ! Con có khỏe không con trai? Con có nhớ bố mẹ và chị không con trai? Bố mẹ và chị gái nhớ con nhiều lắm con trai ạ. Còn một tháng nữa là đến Tết rồi. Bố làm thế nào để tìm được con trai của bố mẹ đây? Ông trời ơi! Ông có thấu hiểu nỗi lòng của gia đình con không?…”. Đây là những dòng chia sẻ của anh Lương Thế Huynh, 42 tuổi, xã Tà Nung, Đà Lạt, Lâm Đồng.

BỊ MẤT CON

bat coc tre em hinh anh 1

Cách đây bảy tháng, anh Huynh dẫn con trai ba tuổi tên Vương về nhà cũ làm vườn. Gần trưa, anh để con chơi một mình trong nhà rồi đi làm gần đó. Bỗng anh nghe tiếng con kêu la, chó sủa dữ dội. Anh liền chạy lên nhưng không thấy cháu đâu nữa.

Gần một tháng từ khi con trai mất tích, có người báo tin thấy một phụ nữ đeo khẩu trang dắt theo đứa bé luôn khóc la, bé có nhiều nét giống cháu Vương, song đường xa, anh không đến kịp. Từ đó, ngày nào anh cũng rong ruổi tìm con khắp các nẻo đường, trên chiếc xe cọc cạch có gắn tấm bảng in hình con trai ba tuổi phía sau. Thời gian gần đây, nỗi khổ mất con của nhiều gia đình, do tình nghi trẻ bị bắt cóc đang lan rộng. Theo thống kê từ Bộ Công an, năm 2014, nước ta có hơn 100 trẻ mất tích vì bị bắt cóc, mua bán, có cả bán ra nước ngoài. Nghĩa là có khoảng 2 trẻ mất tích/ tuần do nạn bắt cóc trẻ em. Ở nước Trung Quốc láng giềng, các phương tiện truyền thông tại đây cũng cho biết con số trẻ em bị bắt cóc mỗi năm có thể lên đến 200.000 trường hợp.

Theo tin từ BBC, bắt cóc trẻ em bán kiếm tiền đang là một thương vụ kinh doanh lớn. Một bé trai có thể được bán với giá 1.600 đô-la Mỹ, gấp đôi giá của một bé gái. Ở Trung Quốc, giá trị của một bé trai là rất lớn. Một bé trai khỏe mạnh sẽ là người nuôi dưỡng, hỗ trợ tài chính cho cha mẹ già. Ba thập kỷ của chính sách một con càng khiến cho nhu cầu cần con trai tăng cao ở Trung Quốc. Sau khi bị bắt cóc, các em bé sẽ được bán để cho nhận con nuôi nhưng một số bị buộc làm việc như ăn xin cho các băng nhóm tội phạm. Để bảo vệ con trẻ một cách an toàn, chính bạn là người đầu tiên có thể giúp trẻ tránh khỏi nguy cơ bị bắt cóc bằng cách dạy trẻ 6 nguyên tắc dưới đây.

6 CÁCH PHÒNG TRÁNH NGUY CƠ BỊ BẮT CÓC BẠN CẦN DẠY TRẺ

bat coc tre em hinh anh 2

Để tránh trường hợp con bạn là nạn nhân của một vụ bắt cóc trẻ em, bạn hãy dạy con 6 điều sau:

♣ Không đi cùng hoặc lên xe của bất kỳ ai nếu cha mẹ không cho phép. Luôn xin phép cha mẹ khi đi đâu đó.

♣ Không giúp đỡ người lạ các kiểu như tìm hộ con chó hay tin lời họ rằng cha mẹ đang gặp tai nạn.

♣ Cố gắng thoát khỏi người muốn dẫn bé đi đâu đó. Hãy la lớn: “Đây không phải là ba mẹ con” để được giúp đỡ.

♣ Dạy con “mật ngữ” chỉ có con và bạn biết. Nếu ai muốn đưa con đi, con hãy hỏi “mật ngữ” đó để nhận mặt người đáng tin.

♣ Dạy trẻ cách kêu cứu, hét lớn và dài: “Cứu cháu với, có người định bắt cóc”. Sau đó dạy trẻ hít thở sâu để lấy lại sức, cố trốn thoát bằng mọi cách.

♣ Không đi một mình, nếu bị bắt cóc lên xe, hãy chụp chìa khóa xe và vứt đi.

Ba mẹ cháu Vương nhờ cộng đồng Facebook đăng tin tìm cháu giúp

bat coc tre em hinh anh 3

Kính gửi: Các cơ quan chức năng, các ông, bà, anh-chị-em.

Xin quan tâm, để ý giúp đỡ gia đình tìm con trai bị bắt cóc: Tên là: Lương Thế Vương. Sinh năm: 20—10—2012 (hơn ba tuổi).

Ai thấy cháu ở đâu xin đưa cháu về cho gia đình hoặc báo tin cho gia đình đến đón cháu. Thấy trường hợp khả nghi giống cháu xin chụp hình báo tin về cho gia đình hoặc báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất. Toàn bộ chi phí, gia đình tôi sẽ chi trả và xin hứa giữ bí mật với cơ quan pháp luật. Gia đình đang tha thiết mong gặp lại cháu. Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn và hậu tạ.

Số điện thoại liên lạc: 0917656472 (Bố cháu: Huynh), 01666059621 (Mẹ cháu: Yến).

Bài: Uyên Hồ

Mục Tiêu điểm − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua