Đậu phộng luộc: Món ăn chơi nhưng lợi ích bất ngờ

Theo nghiên cứu sức khỏe đăng trên tạp chí “Ánh sáng nấu ăn” (Mỹ), đậu phộng có giá trị dinh dưỡng tốt, đặc biệt là đậu phộng luộc, tuy nhiên vẫn cần phải ăn cho khoa học để phát huy tối đa hiệu quả của nó

5 LỢI ÍCH CỦA ĐẬU PHỘNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Khống chế sự thèm ăn

Lợi ích của đậu phộng là món ăn đem lại “cảm giác no” khá cao, nó có thể khiến bạn cảm thấy mau no hoặc thời gian no kéo dài hơn. Theo bài báo cáo đăng trên tuần san “Dinh dưởng và trao đổi chất”, những người thường ăn đậu phộng như một món ăn vặt thì lượng thực phẩm cho bữa chính của họ giảm ít đi.

Giáo sư Matt, khoa Khoa học dinh dưỡng của trường Đại học Purdue (Hoa Kỳ) cho biết: “Đậu phộng gây ra cảm giác no không chỉ là do hàm lượng Protein, Lipit và chất xơ thực mà còn là kết quả của toàn bộ các nhân tố bên trong nó cùng nhau tác dụng tạo thành”. Theo các bác sĩ chuyên môn, nếu bữa sáng bạn ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng thì có thể giảm lượng ăn trong ngày, thích hợp với người đang muốn lấy lại vóc dáng.

Hạn chế dung nạp muối

Các món ăn vặt có vị mặn thông thường đều có hàm lượng muối rất cao. Trong khi đó, lượng muối trong đậu phộng có vị mặn lại ít hơn hẳn. Do đó, lợi ích của đậu phộng rang muối hoặc chế biến theo khẩu vị mặn không những thỏa mãn được sở thích ăn mặn của bạn mà còn hạn chế dung nạp quá nhiều muối.

Ổn định đường trong máu

Nghiên cứu phát hiện, nếu con người thay một phần thịt đỏ trong bữa ăn bằng đậu phộng thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm thấp 21%. Đậu phộng có tác dụng làm giảm bớt sự hấp thu các hợp chất Carbohydrate. Buổi sáng ăn một ít đậu phộng có thể giúp ổn định đường trong máu không vượt quá cao.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Theo báo cáo đăng trên tuần san “Dinh dưỡng học”, những người ăn nhiều đậu phộng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 35%. Axit béo trong đậu phộng tác dụng với các thành phần khác có thể giảm thấp hàm lượng Cholesterol xấu dày đặc, tăng cường sức khỏe cho tim mạch.

Giảm nguy cơ ung thư kết tràng

Phụ nữ ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư kết tràng 58%, trong khi con số này ở nam giới là 27%. Các nhà khoa học phân tích, đây là tác dụng của axit amin cùng với các chất dinh dưỡng kháng ung thư khác có trong đậu phộng.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG KHÔNG NGỜ TỪ ĐẬU PHỘNG LUỘC

Đậu phộng luộc có thể giữ lại thành phần dinh dưỡng và dược liệu một cách hoàn hảo nhất, mùi vị vô cùng thơm ngon. Khi ăn món đậu phộng luộc bạn nên luôn lớp vỏ lụa màu đỏ bao quanh hạt đậu. Lớp vỏ này là thành phần chủ yếu bổ máu có trong đậu phộng.

Theo Đông y, lợi ích của đậu phộng là điều hòa tỳ vị, bổ khí huyết, giảm mỡ, giảm áp lực. Theo Tây y, lớp vỏ lụa của đậu phộng có thể ức chế dung giải Fibrin, tăng hàm lượng và cải thiện chất lượng tiểu huyết cầu, nâng cao cơ năng co giãn của các mạch máu nhỏ, tăng cường tái tạo máu trong xương tủy. Do đó, bạn không nên bỏ qua món đậu phộng luộc nhiều dinh dưỡng này.

LÊ PHƯƠNG

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua