Dầu ô liu chứa hợp chất tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học khám phá ra rằng oleocanthal, một thành phần trong dầu ô liu nguyên chất (extra-virgin) có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở người chỉ trong vòng 30 phút mà không gây ra biến chứng

Theo kết quả nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học biết rằng oleocanthal đã giết các tế bào ung thư, nhưng không biết chính xác bằng cách nào. Có thể nó đã tấn công một protein then chốt trong tế bào ung thư, làm kích hoạt chu trình tự chết của tế bào (apoptosis). Chu trình này diễn ra trong khoảng 16−24 giờ.

Tuy nhiên, khi tiến hành một thí nghiệm khác bằng cách tiêm oleocanthal trực tiếp vào tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu nhận thấy tế bào chết rất nhanh, chỉ trong vòng từ 30 phút đến một giờ. Nghĩa là có thứ gì khác đã giết chết tế bào ung thư chứ không phải protein.

Đi theo hướng này, họ phát hiện ra tế bào ung thư chết bởi các enzyme của chính nó. Chất oleocanthal đã đâm thủng các tiểu thể chứa chất thải trong tế bào. Các tiểu thể này có tên gọi là lysosome. Tế bào khỏe mạnh cũng có tiểu thể này nhưng nhỏ hơn tế bào ung thư.

Một khi “các túi rác” này bị bục mở và chất thải tràn ra ngoài, tế bào sẽ chết. Kỳ diệu là điều này lại không gây ảnh hưởng gì đến tế bào khỏe mạnh, nó chỉ khiến các tế bào khỏe rơi vào giấc ngủ tạm thời. Sau một ngày, các tế bào khỏe lại hoạt động bình thường.

Vượt ra khuôn khổ phòng thí nghiệm, trước mắt các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu xem oleocanthal hoạt động trong cơ thể động vật và thu nhỏ các u nang như thế nào. “Chúng tôi cũng muốn biết tại sao tế bào ung thư lại nhạy cảm với oleocanthal trong khi tế bào thường lại không”, Paul Breslin, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Rutgers, Mỹ, cho biết.

 Dầu ô liu chứa hợp chất tiêu diệt tế bào ung thư Theo Rutgers

[related-products]

Đừng bỏ qua