Đau mắt đỏ kiêng ăn gì cho nhanh khỏi bệnh?

Đau mắt đỏ kiêng ăn gì là câu hỏi thường gặp, nhất là ở thời điểm chuyển mùa dễ khiến ta mắc phải căn bệnh "khó chịu" này

Trước khi đi vào câu hỏi đau mắt đỏ kiêng ăn gì, ta cần biết triệu chứng, nguyên nhân của một trong những căn bệnh thường gặp khi chuyển mùa này.

Bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân gây bênh do nguồn nước bẩn, tiếp xúc với người bệnh (lây qua đường hô hấp và tiếp xúc), môi trường ở không sạch sẽ, nhiễm vi khuẩn. Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân đau mắt đỏ là tiết nhiều ghèn, ngứa mắt, cộm, đỏ ở kết mạc mi và nhãn cầu, sưng hoặc chảy nước mắt…

Thông thường, bệnh đau mắt đỏ sẽ khỏi tự nhiên sau khoảng 1−2 tuần tùy vào tình trạng cơ địa. Tuy nhiên cũng có trường hợp lâu hơn do không tuân đúng chỉ định bác sĩ về bảo vệ và vệ sinh mắt, hoặc chế độ ăn uống không phù hợp. Vậy đau mắt đỏ kiêng ăn gì và nên làm gì để nhanh khỏi?

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, các thực phẩm cần kiêng gồm:

dau mat do kieng an gi hinh anh 1

Đau mắt đỏ kiêng ăn gì đây?

1. Đồ tanh:

Khi bị bệnh đau mắt đỏ, các chất tanh của hải sản như cá, mực, tôm, cua nên kiêng cữ vì chúng khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn.

2. Gia vị cay, nóng:

Về phía đông y, bệnh đau mắt đỏ là do can phong nhiệt nên người bênh được khuyên phải kiêng các gia vị cay như tiêu, ớt, tỏi…

3. Thuốc lá, thức uống có cồn:

Đây là những chất kích thích không có lợi cho sức khoẻ, bạn nên kiêng hẳn, đặc biệt là trong giai đoạn mắc bệnh đau mắt đỏ.

4. Mỡ động vật:

Mỡ động vật chứa nhiều chất béo no, không những gây hại cho cơ quan nội tạng, hệ tiêu hoá và quá trình chuyển hoá chất của cơ thể, chúng còn không tốt cho mắt. Bạn nên sử dụng dầu thực vật thay thế.

5. Kháng sinh:

Đây không phải thứ bạn cần kiêng hẳn nhưng việc sử dung kháng sinh một cách tùy tiện mà không có sự tư vấn của bác sĩ sẽ gây nhiều tổn hại cho cơ thể. Trong trường hợp nặng, có thể dẫn đến viêm loét miệng, da, giác mạc…

Ngoài việc chú trọng đau mắt đỏ kiêng ăn gì, người bệnh cần có chế độ ăn lành mạnh, bao gồm nhiều vitamin tổng hợp như A, B12, C, D… Những loại rau xanh như rau bina, cải, cà rốt, các loại khoai tây, khoai lang rất có lợi cho bệnh nhân đau mắt đỏ nhờ lượng dồi dào tiền tố benta-carotene (sẽ chuyển hoá thành vitamin A), giúp mắt sáng khoẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua