Dấu hiệu u nang buồng trứng vô cùng dễ nhận biết

Quan sát và chú ý kỹ đến các dấu hiệu u nang buồng trứng sẽ giúp bạn, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tránh những rắc rối gây hại cơ thể

Dấu hiệu u nang buồng trứng tương đối dễ nhận biết. Bởi vì u nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện một tập hợp tế bào trên buồng trứng của phụ nữ trước hoặc trong kỳ mang thai, vì vậy phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần quan sát kỹ những biểu hiện sau đây:

Những cơn đau: Dấu hiệu u nang buồng trứng bắt đầu với những cơn đau khó xác định ở những vị trí tương tự như các bệnh khác gây ra. Song, đặc biệt có một biểu hiện chắc chắn liên quan đến u nang buồng trứng là bạn bị đau sau khi quan hệ tình dục hoặc sau các hoạt động vất vả và đau ở vùng xương chậu.

Kinh nguyệt bất thường: Chu kỳ kinh nguyệt bất thường cũng có thể là một dấu hiệu u nang buồng trứng. Cũng có nhiều bệnh có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt thỉnh thoảng không đều nhưng nếu kinh nguyệt thường xuyên rối loạn, cả về thời gian cũng như các đặc điểm của máu kinh (đậm đặc, sẫm đen…), bạn nên đến bác sỹ để khám, vì có nhiều khả năng đó là do u nang buồng trứng gây ra.

Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu trong âm đạo: Nếu thấy lâm râm đau trong bụng hoặc âm đạo, đừng vội nghĩ bạn đã mang thai. Hãy nghĩ rằng đó có thể dấu hiệu u nang buồng trứng đã hình thành.

Đau hoặc tức vùng bụng hoặc cảm giác đầy bụng: Nếu bạn cảm thấy như có một trọng lượng đè xuống ở vùng bụng, gây khó thở, đặc biệt gần khu vực xương chậu thì đừng bỏ qua khả năng đây là dấu hiệu u nang buồng trứng.

♦ Ngoài ra, khi bị u nang buồng trứng, nhiều bạn còn thấy xuất hiện các dấu hiệu sau: Xuất huyết âm đạo bất thường, đau vùng chậu (bụng dưới và hai hố chậu) liên tục hoặc từng cơn, có thể lan ra sau lưng hoặc xuống hai đùi, đau khung chậu khi giao hợp, nôn, buồn nôn. Nếu u nang lớn có thể gây chèn ép trực tràng hoặc bàng quang làm rối loạn tiểu tiện.

DẤU HIỆU U NANG BUỒNG TRỨNG

Nếu các dấu hiệu này xuất hiện rời rạc thì có thể khó chẩn đoán là do u nang buồng trứng, nhưng nếu chúng xảy ra đồng thời thì nên đi khám ngay lập tức.

Hầu hết các u nang buồng trứng là vô hại, nhưng khi bạn bắt đầu cảm thấy những triệu chứng này, đặc biệt là cảm giác đau nhiều thì tức là bệnh đã nghiêm trọng hơn và cần điều trị càng sớm càng tốt, tránh để u phát triển thêm, biến chứng thành ung thư buồng trứng hoặc gây xoắn nang rất nguy hiểm cho khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của bạn.

dau hieu u nang buong trung hinh anh 1

Quan sát dấu hiệu u nang buồng trứng giúp bạn kiểm soát tốt sức khỏe

U nang buồng trứng là loại bệnh thường gặp, chiếm khoảng gần 4% tỷ lệ trong số các bệnh phụ khoa. Thời gian đầu, u tăng trưởng chậm và không gây hại, nhưng khi phát sinh tác động ác tính thì u lại thể hiện triệu chứng rất nhanh. Thông thường, loại u này lành tính, song chúng có thể phát sinh biến chứng, cần cắt bỏ hoặc có phương án xử lý trước khi u xâm hại tới cơ thể.

Bạn có thể khám u nang tại: 

√ Bệnh viện Từ Dũ, 106 Cống Quỳnh, Q. 1; Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, 128 Phạm Hữu Chí, Q. 5, TP. HCM.

√ Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, 402 Lê Văn Hiến, Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

√ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 43 Tràng Thi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua