Dấu hiệu mang thai sớm chính xác đến không ngờ

Thai phụ cần biết một số dấu hiệu mang thai sớm để kịp thời thăm khám và có kế hoạch chăm sóc bản thân tốt hơn ở giai đoạn thai kỳ

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, việc trễ kinh vài ngày có thể là dấu hiệu mang thai sớm. Tuy nhiên, trễ kinh cũng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như áp lực công việc, stress, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống không hợp lý, thay đổi môi trường sống, làm việc… Vì vậy, nếu bạn có chu kỳ kinh không đều, hãy dựa vào một số dấu hiệu mang thai sớm dưới đây để đoán biết mình đã có “tin vui” hay chưa trước khi nhờ đến các biện pháp chẩn đoán, xét nghiệm khoa học chính xác.

Cách nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm

Ra huyết

Nếu bạn phát hiện mình ra một ít huyết màu hồng hoặc nâu nhạt và chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn từ 1 – 2 ngày thì có thể bạn đã “cấn thai”. Theo giải thích của các chuyên gia y tế, nguyên nhân của hiện tượng này là do sau khi trứng được thụ tinh từ 6 – 12 ngày, lớp niêm mạc tử cung bị bong ra và gây chảy máu âm đạo.

Mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, ngất xỉu

Mệt mỏi là cảm giác chung của hầu hết thai phụ do cơ thể gia tăng lượng hormon progesterone và phải làm việc nhiều hơn để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Mặt khác, một số thai phụ có thể cảm thấy chóng mặt, khó thở hoặc thậm chí ngất xỉu vì hệ thống tim mạch phải hoạt động gấp nhiều lần so với bình thường để tăng cường ô-xy cho buồng trứng và huyết áp thường giảm ở những ngày đầu thai kỳ.

Ngực căng đau, sậm màu

Sự thay đổi hormone ở những tuần đầu tiên của thai kỳ sẽ khiến bạn có cảm giác ngực căng tức, đầu vú nhạy cảm và đau khi đụng chạm, vùng da quanh đầu vú trở nên sẫm màu hơn.

Nhạy cảm với mùi, dễ buồn nôn

Sự gia tăng của hàm lượng estrogen trong cơ thể dẫn đến việc cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn bình thường và dễ buồn nôn khi ngửi thấy một số mùi nào đó như mùi tanh cá, mùi cơm sôi, mùi trứng chiên… dù đó là những món ăn quen thuộc và nằm trong thực đơn yêu thích của bạn.

Thay đổi khẩu vị

Người thân thật sự ngạc nhiên khi bạn thay đổi hoàn toàn sở thích, thói quen ăn uống. Bạn có thể ăn ngấu nghiến mớ me chua dù trước đây chỉ cần nghe đến tên loại trái cây này bạn đã rùng mình. Việc thay đổi khẩu vị chua, cay, ngọt… cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai.

Đi tiểu nhiều

Ở những tuần đầu thai kỳ, bạn thường xuyên đi tiểu do tử cung bắt đầu giãn ra (để tạo khoảng trống cho thai nhi phát triển) và chèn ép lên bàng quang. Việc này sẽ kéo dài đến cuối thai kỳ.

Như vậy, khi nhận thấy cơ thể có những thay đổi tương tự như trên, bạn cần nghĩ ngay đến dấu hiệu mang thai sớm. Khi ấy, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn cụ thể.

Bài: Ngọc Hương

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua