9 dấu hiệu của móng tay cho thấy sức khoẻ đang có vấn đề

Bạn có biết rằng móng tay có thể tiết lộ nhiều điều về sức khoẻ tổng quát của bạn? Những vấn đề liên quan đến gan, phổi và tim mạch đều có thể được biểu hiện trên móng tay, chân

dấu hiệu của móng tay cho thấy sức khoẻ có vấn đề

(Ảnh: Shutterstock)

Đa phần những trường hợp móng tay có sự thay đổi bất thường là hoàn toàn vô hại. Nhưng cũng có những trường hợp thay đổi về hình dạng hoặc màu sắc của móng là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Vì vậy, bạn hãy theo dõi tình trạng móng tay của mình thường xuyên xem chúng có những dấu hiệu dưới đây hay không. Và tốt nhất bạn hãy đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra nếu những dấu hiệu dưới đây xuất hiện trong một thời gian dài.

Móng tay nhợt nhạt

Móng tay nhợt nhạt một cách bất thường đôi lúc có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như thiếu máu, suy tim sung huyết, các bệnh về gan, thiếu chất dinh dưỡng.

Móng tay trắng

Nếu móng tay hầu hết có màu trắng bệch nhưng phần rìa lại có màu tối hơn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy gan của bạn có vấn đề, chẳng hạn như bệnh viêm gan B.

Móng tay vàng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vàng móng là nhiễm nấm. Khi tình trạng ngày càng tệ, phần thịt dưới móng sẽ bị co lại, móng dày hơn, giòn hơn và dễ gãy. Trong một số ít trường hợp, vàng móng còn có thể là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến tuyến giáp, bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh vảy nến.

Móng có màu hơi xanh

Nếu móng tay bạn có màu xanh nhạt thì đó có thể là do cơ thể không được cung cấp đủ oxy. Đây cũng có thể là dấu hiệu phổi có vấn đề, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Một vài vấn đề liên quan đến tim mạch cũng có thể dẫn tới việc móng tay có màu xanh, nhợt nhạt.

Móng gợn sóng

Nếu bề mặt móng có gợn sóng hoặc rỗ, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp. Bên cạnh đó, móng cũng có thể đổi màu. Da dưới móng có thể có màu nâu đỏ.

Móng bị nứt hoặc tách

9 dấu hiệu của móng

(Ảnh: Shutterstock)

Móng khô, bị nứt hoặc tách thường xuyên cũng liên quan đến bệnh tuyến giáp. Ngoài ra, móng bị nứt, tách và có màu vàng nhiều khả năng là do nhiễm nấm. Còn nếu móng bị nứt, tách theo chiều dọc hoặc tách các lớp ở cuối móng thường do lão hóa khi thiếu độ ẩm và các loại dầu tự nhiên.

Vùng da quanh móng bị sưng

Vùng da quanh móng bị sưng đỏ là dấu hiệu của viêm nếp gấp móng. Nó có thể là triệu chứng của bệnh lupus hoặc một chứng rối loạn mô liên kết. Nhiễm trùng cũng có thể gây viêm đỏ và sưng tấy xung quanh móng.

Bên dưới móng có đường tối màu

Nếu bên dưới móng của bạn có đường tối màu thì bạn nên đi kiểm tra sức khoẻ ngay lập tức. Bởi dấu hiệu của móng tay này có thể liên quan đến ung thư hắc tố (melanoma). Đây là dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

Móng bị mòn

Thông thường móng tay bị mòn là do thói quen cắn hoặc gặm móng. Rất nhiều người có thói quen xấu này. Tuy nhiên, đôi khi nó lại là biểu hiện của sự lo lắng dai dẳng. Cắn hoặc gặm móng tay cũng có liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: WebMd

>> Xem thêm: NHỮNG CÁCH HIỆU QUẢ ĐỂ LOẠI BỎ KIM LOẠI NẶNG KHỎI CƠ THỂ

Đừng bỏ qua