Tôi đã quên thật rồi: Học Isaac cách nhận biết dấu hiệu bệnh Alzheimer

Vì nhẹ lòng khi quên được người cũ nên Isaac mới hát “Tôi quên đi thật rồi, tôi quên luôn cái tên đã làm tôi yêu thương suốt một thời”. Còn nếu bạn, hoặc ông bà, bố mẹ cũng mắc tật hay quên như Isaac, thì có thể thủ phạm là bệnh Alzheimer rồi đó!

Vì nhẹ lòng khi quên được người cũ; nên Isaac mới hát “Tôi quên đi thật rồi, tôi quên luôn cái tên đã làm tôi yêu thương suốt một thời”. Còn nếu bạn, hoặc ông bà, bố mẹ, người thân trong nhà; cũng mắc tật hay quên như Isaac, thì có thể thủ phạm là bệnh Alzheimer rồi đó! Sau đây là các dấu hiệu bệnh Alzheimer bạn cần biết.

Người mắc bệnh Alzheimer trung bình ở độ tuổi trên 60. Tuy nhiên, hiện nay, với sự hiểu biết về bệnh và các phương pháp chẩn đoán hiện đại, không ít ca bệnh được phát hiện khi chỉ mới 40–50 tuổi. Dưới đây là 10 dấu hiệu sớm của Alzheimer mà bạn chớ nên xem thường.

Dấu hiệu bệnh Alzheimer: Quên việc, quên tên

Đôi lúc quên nhiệm vụ, deadline hay tên của đồng nghiệp, người thân… là chuyện bình thường. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, cả ở nhà lẫn cơ quan, thì rất có thể khả năng ghi nhớ của bộ não bạn đang có vấn đề.

Dấu hiệu bệnh Alsheimer: Quên thói quen

Mẹ hoặc bà của bạn có thể vì mê xem phim Hàn Quốc mà vô tình quên mất giờ cơm. Nhưng với bệnh nhân Alzheimer, họ không chỉ thường xuyên quên bữa ăn mà còn quên luôn cả việc chuẩn bị cho bữa ăn đó, dù đó là việc họ thường làm.

Dấu hiệu bệnh Alzheimer: Quên chữ nghĩa

Ai cũng có lúc bối rối khi muốn tìm một từ chính xác để diễn đạt ý mình. Nhưng điều này lại thường xuyên xảy ra với bệnh nhân Alzheimer, ngay cả với những từ ngữ đơn giản, khiến họ phải thay thế bằng những từ ngữ khác. Từ đó, lời nói của họ trở nên khó hiểu.

Dấu hiệu bệnh Alzheimer: Quên không gian và thời gian

Nhất thời quên ngày tháng hay không nhớ mình cần mua gì khi đi chợ là điều bình thường. Nhưng quên mất mình đang đi đường nào, không nhớ nhà mình ở đâu, tại sao mình đến nơi này… lại là dấu hiệu cảnh báo rõ nhất của bệnh Alzheimer.

Dấu hiệu bệnh Alzheimer: Quên tác phong

Khả năng phán đoán, suy xét tình huống bị suy giảm rất nhiều ở bệnh nhân Alzheimer. Họ có thể mặc đồ ngủ ra đường hoặc mặc áo len dày giữa trời 40ºC. Tình trạng “thời trang phang thời tiết” này diễn ra thường xuyên trong vô thức.

Dấu hiệu bệnh Alzheimer: Quên tính toán

Bệnh nhân Alzheimer gặp khó khăn thật sự khi tính toán hoặc suy nghĩ trừu tượng. Với người không giỏi Toán, việc quyết toán sổ sách có thể là một thử thách. Nhưng với người bệnh Alzheimer, tính nhẩm cộng trừ nhân chia đôi khi lại là nhiệm vụ bất khả thi.

Dấu hiệu bệnh Alzheimer: Quên vị trí

Đôi lúc, bạn vẫn không nhớ đã để chìa khóa, thẻ xe ở đâu. Nhưng bệnh nhân Alzheimer thì khác, sự đểnh đoảng của họ có thể đạt tới cảnh giới để bàn ủi vào tủ lạnh hoặc đặt chai nước mắm cạnh lọ nước hoa.

Dấu hiệu bệnh Alzheimer: Quên cảm xúc

Người bệnh Alzheimer thường thay đổi tính khí thất thường, nhanh chóng mà không cần lý do gì. Tình trạng vui bất ngờ, buồn vô cớ kèm “50 sắc thái” hỷ, nộ, ái, ố trong một ngày cũng có thể là triệu chứng của trầm cảm – vốn hay xuất hiện cùng Alzheimer.

Dấu hiệu bệnh Alzheimer: Quên tính cách

Người bình thường có sự thay đổi nhân cách theo độ tuổi. Còn bệnh nhân Alzheimer lại thay đổi nhân cách theo… cảm hứng. Họ có thể dịu dàng vào ngày chẵn, rồi lại cáu kỉnh vào ngày lẻ và lo lắng mỗi cuối tuần. Chuyện gì cũng có thể xảy ra được!

Dấu hiệu bệnh Alzheimer: Quên sáng tạo

Càng lớn thì người ta càng ít tưởng tượng, sáng tạo. Còn với bệnh nhân Alzheimer, khi việc ghi nhớ và tập trung đã khó khăn, thì sáng tạo gần như là một siêu năng lực vô thực.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer do nhiều yếu tố kết hợp gây nên, trong đó tuổi tác là quan trọng nhất. Người ngoài 65 tuổi có tần suất mắc bệnh tăng gần gấp đôi sau mỗi 5 năm.

Yếu tố quan trọng thứ hai là di truyền. Các thống kê cho thấy, 40% bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer đều có người thân trong gia đình bị bệnh.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như giới tính, học vấn, chấn thương đầu… Nguy cơ mắc Alzheimer thường cao hơn ở những người cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tăng cholesterol máu, tiểu đường…

Bài: Lê Lộc
Tiêp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua