Đau đớn chia tay người mẹ hoãn điều trị ung thư để sinh con

Chiều qua (27-7), người mẹ hoãn điều trị ung thư để con trai được khỏe mạnh chào đời đã trút hơi thở cuối cùng. Câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng lay động trái tim hàng triệu người

Sau 17 ngày hoàn thành thiên chức làm mẹ, chị Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ hoãn điều trị ung thư để con được chào đời đã ra đi vĩnh viễn.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc bệnh viện K cho biết, do tình hình sức khỏe yếu, tiên lượng xấu, nên gia đình đã xin cho người mẹ trẻ được về nhà từ chiều 26−7. Đến 14 giờ hôm qua (27−7), chị đã qua đời.

Theo bác sĩ Trần Đức Thọ, Phó trưởng Khoa gây mê hồi sức, bệnh viện K, người mẹ hoãn điều trị ung thư mang thai trên nền cơ địa ung thư phổi giai đoạn muộn, phổi ứ nước và khối u đã di căn vào gan, hạch nên điều trị vô cùng khó khăn. Việc chị vượt qua đau đớn để cầm cự được đến ngày hôm nay là một điều vô cùng phi thường.

Trong suốt thời gian chiến đấu với những cơn đau do căn bệnh ung thư quái ác hành hạ, người mẹ trẻ chỉ có một ước nguyện duy nhất là “Bé Gấu được bình yên. Con sẽ là niềm an ủi đối với hai bên gia đình nếu mình không qua khỏi”.

Cũng theo thông tin từ bác sĩ Trần Đức Thọ, vào ngày 21−7 vừa qua, chị Trâm đã được đưa sang bệnh viện Phụ sản Trung ương để thăm con lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng của người mẹ này.

Khoảnh khắc chị Trâm trò chuyện với con trai qua lồng kính, như có một linh cảm đặc biệt, cậu bé tỉnh dậy và òa khóc. Cả ê kíp bác sĩ lúc đó cũng không cầm được nước mắt.

Hiện tại sức khỏe bé Gấu đã khá hơn, nhưng vẫn còn được nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch và đường ruột. Sau khoảng 7−10 ngày nữa các bác sĩ mới đánh giá được chính xác tình hình.

Từ khi có thông tin người mẹ trẻ hoãn điều trị ung thư qua đời, cảm phục trước tình mẫu tử thiêng liêng, cư dân mạng đã truyền tay nhau bài thơ “Nín đi con” gửi tới bé Gấu với niềm tin bé sẽ sống khỏe mạnh thay cho phần đời của mẹ.

Những tháng ngày qua Mẹ vẫn cố mỉm cười

Dẫu thân xác vẫn từng cơn co giật

Mẹ chiến đấu vì niềm tin rất thật

Sẽ có con đi đến cuối cuộc đời.

Nín đi con!

Định mệnh Mẹ thế rồi.

Con phải sống cả phần đời của Mẹ

Mẹ gửi gắm nơi con – dẫu con còn bé

Khát khao lòng con được sống an vui.

Chị Đậu Thị Huyền Trâm công tác tại phòng Tham mưu tổng hợp, công an tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi kết hôn, chị Trâm mang thai con đầu lòng và đến tuần thứ 11 của thai kỳ thì phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Chị từ chối mọi phương pháp điều trị để con khỏe mạnh chào đời. Vào ngày 10−7, khi bé Gấu ở tuần thai thứ 29, chị Trâm đã quyết định mổ bắt con vì điều kiện sức khỏe không thể cầm cự được nữa. Đến chiều hôm qua (27−7), chị Trâm đã trút hơi thở cuối cùng. Dự kiến, vào 14 giờ 30 phút chiều nay, chị Trâm sẽ được an táng tại quê nhà ở thành phố Hà Tĩnh.

Bài: Hân Thái

Ảnh: Tuoitre

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua