Tiếp Thị Gia Đình Review: Dầu ăn nào tốt nhất hiện nay?

Chả giò vàng rượm, gà rán giòn tan, bắp xào thơm béo hay salad thanh mát bóng mượt luôn là món ruột của bạn? Để các món chiên xào này ngon đúng điệu, quan trọng nhất vẫn là dầu ăn. Dầu ăn nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng TTGĐ tìm hiểu ngay!

Trước giờ bạn dùng dầu ăn theo thói quen nhưng không biết dầu ăn nào tốt nhất hiện nay? Hãy để Tiếp Thị Gia Đình mách bạn nhé!

Những điều cần biết về loại dầu ăn nào tốt nhất hiện nay

HIỂU THẤU

Với thói quen chiên (rán) của các bà nội trợ hiện nay, yếu tố quan trọng nhất khi chọn lựa dầu ăn chính là điểm bốc khói. Điểm bốc khói là giới hạn nhiệt độ mà ở đó, bề mặt dầu ăn sẽ bốc khói. Lớp khói này tạo ra mùi khét khó chịu, làm thực phẩm bị cháy, có vị đắng, mất đi hương vị tươi ngon vốn có. Nguy hiểm hơn, quá trình phân hủy chất béo tại thời điểm đó sẽ giải phóng các gốc tự do, tạo thành các chất hóa học độc hại, có thể gây ung thư.

Các loại dầu ăn chưa tinh chế (unrefined oils) thường chứa nhiều khoáng chất, enzyme và các hợp chất dễ bị biến đổi khi gặp nhiệt độ cao. Loại dầu này không thích hợp để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Nếu muốn chiên hoặc xào, bạn nên dùng loại dầu ăn đã được tinh luyện (refined).

Tất cả các loại dầu thực vật đều được chiết xuất từ một hoặc nhiều loại hạt nào đó. Các loại hạt nguyên liệu này cũng nên được tìm hiểu kỹ vì khả năng chịu nhiệt của chúng không giống nhau.

GIỮ LÂU

Chọn dầu ăn nào tốt nhất hiện nay là cả một nghệ thuật, bảo quản dầu sao cho đúng cách lại là một nghệ thuật khác. Ánh sáng, nhiệt độ, nước và không khí là kẻ thù số một khiến dầu ăn bị ôi thiu, hỏng mốc nhanh hơn. Vì thế, hãy luôn đóng kín nắp chai sau mỗi lần sử dụng và đặt chai dầu ở nơi khô thoáng, mát mẻ để đảm bảo chất lượng dầu ăn tốt nhất.

NẤU CHUẨN

Bất kỳ loại dầu ăn nào, một khi đã bốc khói trong chảo bởi nhiệt độ quá cao, bạn hãy bỏ chúng đi, làm sạch chảo lại lần nữa và dùng dầu mới để chiên, xào ở nhiệt độ thấp hơn.

Đừng bao giờ lấy phần dầu đã qua sử dụng để chiên đi chiên lại nhiều lần, đặc biệt là dầu cháy khét. Các chất độc hại sinh ra trong dầu sau khi nấu nhiều lần sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Trên đây là các loại dầu ăn nào tốt nhất hiện nay mà Tiếp Thị Gia Đình đã review. Bạn hãy chọn loại tốt nhất cho gia đình mình nhé!

Bài: Thiên Minh
Mục Tiếp Thị Gia Đình Review / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua