Đất nền vùng ven là xu hướng đầu tư cuối năm 2018

Cuộc chiến đổi đời và cuộc chiến “kiếm tiền dưỡng già” cùng gặp nhau ở giao điểm: buôn nhà đất kiếm lời! Đất nền vùng ven vẫn sẽ là xu hướng đầu tư 6 tháng cuối 2018

Gần một năm trở lại đây, với cơn sốt đất nền liên quan đến các vùng quy hoạch đã tiếp lửa đam mê cho không ít người ôm tiền lao vào trận địa. Phần thưởng quá lớn nên bất chấp nhiều chiến sỹ ôm đầu máu nợ nần đầm đìa; vẫn có hàng dài chiến binh lao vào đầu cơ. Để nhìn về 6 tháng cuối năm; không khó để nhận định mặt trận nhà đất sẽ nóng theo hướng nào.

Đất nền vùng ven: Kênh lựa chọn hàng đầu

Cơn bão bùng lên từ cuối năm 2017, đến thời điểm này; một số khu vực trung tâm TP. HCM giá đất “bỗng dưng” tăng mạnh 4–7 lần. Có nơi tăng vọt lên hơn 10 lần. Có thể kể đến một số khu vực như Tô Ngọc Vân (Thủ Đức); Nguyễn Xiển (quận 9), Thạnh Mỹ Lợi (quận 2)…

Với những thay đổi hạ tầng giao thông và chuyển dịch cơ cấu đô thị; cư dân những vùng này đều trong tâm thế: sẵn sàng bán nhà, kiếm 15–20 tỷ đồng dưỡng già. Cách đây 2–3 năm, một căn có trị giá cỡ 3 tỷ đồng bỗng lột xác thành 15 tỷ đồng; đến thánh thần cũng bán khẩn cấp chứ đừng nói các thành viên sẵn sàng về tổ hưu trí.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2018 của DKRA Việt Nam; với lượng tiêu thụ khả quan trong quý I và II/2018; phân khúc đất nền được dự báo vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu. Tuy thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt và sự thận trọng từ người mua, nhưng sức mua sẽ tăng tiếp vào cuối năm nay.

Theo báo cáo của DKRA, phân khúc đất nền phân lô có 5 dự án cung ứng ra thị trường khoảng 483 nền, bằng 50% nguồn cung quý trước (970 nền quý I/2018). Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 84%, bằng 51% so với quý trước.

Trong đó khu Bắc TP. HCM vươn lên dẫn đầu khi chiếm 54% nguồn cung và 46% lượng tiêu thụ dự án mới toàn thị trường. Đất nền vẫn đầy tiềm năng thắng lớn nên cuộc chiến giữa bên bán và bên mua sẽ ngày càng cân não – vì mức mặc cả có thể lên tới cả tỷ đồng!


Ở phân khúc căn hộ nguồn cung có thể giảm trong thời gian tới; dao động ở mức 7.000 – 8.000 căn. Căn hộ hạng A và thị trường căn hộ tại khu Đông TP. HCM vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung những tháng tiếp theo.

Bên cạnh đấy, nguồn cung nhà phố, biệt thự có dấu hiệu giảm sút. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung trên toàn thị trường mặc dù đang có dấu hiệu chững lại vì khan hiếm nguồn hàng mới.

Phân khúc nghỉ dưỡng không có nhiều chuyển biến

Theo dự báo của DKRA, trong thời gian tới, nguồn cung biệt thự biển hạn chế. Nguồn cung condotel dồi dào nhưng lượng tiêu thụ không khởi sắc. Đây sẽ là trận chiến cạnh tranh “đồ chơi lạ” của chủ đầu tư để lôi kéo người mua.

Trong khi đó, lượng khách nước ngoài, chủ yếu từ các nước châu Á dự báo sẽ tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam những tháng cuối năm; góp phần phát triển các dự án hạng sang, cao cấp và nghỉ dưỡng.

Hiệp hội bất động sản TP. HCM cảnh báo khách hàng cần theo dõi tình hình biến động thị trường; xác định loại hình bất động sản phù hợp, không sử dụng đòn bẩy tài chính; chọn các chủ đầu tư uy tín; chuyên nghiệp, công khai thông tin dự án/sản phẩm rõ ràng, minh bạch.

Lưu ý: Củ Chi bán tháo!

Sau khi cơn sốt đất hạ nhiệt, các khu vực trên địa bàn TP. HCM không giảm sâu vì vẫn đầy tiềm năng. Đáng chú ý, nhà đất Củ Chi có dấu hiệu đi xuống do dân đầu cơ, lướt sóng ồ ạt bán tháo. Theo tìm hiểu của phóng viên tại sàn giao dịch nhà đất nơi đây, tình hình giao dịch tại các sàn nhà đất ở Củ Chi; xu hướng bán ra tăng mạnh nhưng nhu cầu mua vào giảm 60%. Trừ khu vực trung tâm thị trấn, đất vùng ven Củ Chi giờ bán không có người mua.

Loại hình bán ra nhiều và giao dịch ế ẩm nhất hiện tại là đất nông nghiệp và đất thổ vườn

Loại đất này có diện tích lớn, vào đợt cao điểm nhiều nhà đầu tư mua vào; giá bị bơm lên quá cao so với giá trị thật. Hiện nhiều sản phẩm chưa lên được thổ cư hay không được phép tách thửa buộc phải bán lại với diện tích lớn nên rất kén người mua.

Đất nông nghiệp và đất thổ vườn bị mất giá nhiều nhất. Các lô đất tầm 2.000–10.000m2 chào bán khó tìm được khách; nhiều chủ đất chấp nhận giảm giá khá mạnh, từ 30–40% so với đỉnh giá đợt sốt đất nhưng không ra được hàng. Đa phần khách mua sản phẩm này là nhà đầu tư đến từ phía Bắc và giờ họ cũng đang nôn nóng muốn bán ra nhanh.

Giá đất Củ Chi hiện giảm mạnh

Đất thổ cư giảm từ 15–20%, đất nông nghiệp nhiều nơi giảm 30–40% so với thời điểm sốt. Đất nền tại tỉnh lộ 8 giá bán từ 11 triệu đồng/m² giờ chỉ còn 7-8 triệu đồng/m²; đất thổ cư nội đô giá từ 22–26,8 triệu đồng/m² giảm xuống còn 20–25 triệu đồng/m².

Đất nông nghiệp hiện vào khoảng 4,5–7 triệu đồng/m²; giảm từ 700 nghìn – 2 triệu đồng/m². Khu vực xã Phước Vĩnh An giá từ 10–11,5 triệu đồng/m² xuống còn khoảng 7–9 triệu đồng/m²; khu vực xã Nhuận Đức giá đất từ 5–7 triệu đồng/m², giờ chỉ còn khoảng 2–3 triệu đồng/m².

Khu vực xã Bình Mỹ, đất ngay mặt tiền đường giá từ 12–15 triệu đồng/m² giờ chỉ còn 9–12,5 triệu đồng/m². Đất nông nghiệp từng bị thổi lên 4–5 triệu đồng/m² hiện giảm còn 2–3,5 triệu đồng/m² nhưng không ai mua. Tại xã Tân Thông Hội, giá đất đang từ mức 9–11 triệu đồng/m² cũng giảm xuống còn 6–8 triệu đồng/m²; đất thổ vườn còn tầm 2–3,7 triệu đồng/m².

Nếu không có nhu cầu kiếm nơi làm vườn, nuôi cá dưỡng già, bạn chưa nên xuống tiền thời điểm này tại Củ Chi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua