Đạt 30,5 điểm, một nữ sinh vẫn bị từ chối nhập học trường công an

Đạt 30,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 nhưng nữ sinh Nguyễn Như Quỳnh không được nhập học Học viện An ninh vì án tích của cha lúc chưa chào đời

Trong kì thi THPT quốc gia vừa rồi, nữ sinh Nguyễn Như Quỳnh (trú tại xã Minh Khai, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) đã đạt số điểm rất cao − 30,5 điểm với Ngữ văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5 và 3,5 điểm ưu tiên, điểm vùng. Tưởng chừng như số điểm đáng mơ ước như vậy là tấm vé vàng cho em bước chân vào Học viện An ninh, nhưng mới đây, gia đình em nhận được thông báo từ Công an tỉnh Lạng Sơn là Quỳnh không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào ngành. Nguyên do là án tích của bố em trước khi em chào đời cách đây hơn 20 năm trước.

Quay lại thời điểm năm 1993, anh Nguyễn Văn Thuận − cha của Quỳnh do tuổi còn trẻ và nhận thức pháp luật hạn chế nên đã mua súng C.K.C về với mục đích trông vườn cây ăn quả. Khẩu súng này do một người mang đến tận nhà gạ bán. Anh Thuận đồng ý mua và không hề hay biết mình đang tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian mua về, khẩu súng không được sử dụng. Năm 1994, anh Thuận bị tạm giữ để điều tra. Sau đó, anh nhận mức xử phạt 12 tháng án tù treo.

Năm 1995, anh Thuận đã được xóa án tích. Sau đó, anh kết hôn với vợ và sinh ra Quỳnh vào năm 1997. Từ đó đến nay, anh luôn làm ăn chăm chỉ, sống lương thiện và tích cực tham gia các công tác xã hội tại địa phương. Vì thế, khi biết tin Quỳnh không thể nhập học vào các trường an ninh do không đủ tiêu chuẩn về chính trị, gia đình đã rất sốc và buồn.

Quỳnh chia sẻ: “Mỗi khi nhìn đến tờ Giấy chứng nhận kết quả thi là em lại rớt nước mắt, không biết cách nào để biến giấc mơ lớn nhất của cuộc đời em thành hiện thực. Bởi em đã mơ ước được khoác trên mình bộ quân phục để làm nhiều việc tốt giúp ích cho mọi người từ những ngày còn thơ bé”.

Vụ việc nữ sinh đạt 30,5 điểm nhưng vẫn không được nhập học ở Học viện An ninh do án tích của bố đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Một số người cho rằng Quỳnh là một học sinh giỏi, đã dành rất nhiều nỗ lực cho việc học tập. Tuy vậy, những quy định máy móc đã ngăn không cho em đạt được ước mơ của mình. Bên cạnh đó, một số người khác “trách” Quỳnh và gia đình không tìm hiểu kĩ đặc thù ngành trước khi nộp hồ sơ nên mới để xảy ra tình cảnh đáng tiếc như trên.

Còn bạn nghĩ sao về trường hợp của Quỳnh? Hãy chia sẻ với TTGĐ nhé!.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua