Đảo lộn cuộc sống vì bọ đậu đen bu kín nhà dân ở Kon Tum

Bọ đậu đen bu kín nhà dân xảy ra tại một số khu vực thuộc TP. Kon Tum, gây ra cho người dân nhiều khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến cuộc sống

Hàng trăm con bọ đen bu kín tường nhà, quần áo và các vật dụng xung quanh đã khiến cho cuộc sống của một số hộ gia đình thuộc xã Hòa Bình, TP. Kon Tum đảo lộn. Bọ đậu đen bu kín nhà dân đã khiến cho người dân nơi đây lâm vào cảnh hoạt động sinh hoạt bị khó khăn. Bọ đen bu theo từng chùm trên vách, dưới nền nhà, góc phòng, trong ngăn tủ quần áo và cả trên màn… chúng gây ra khó chịu cho những người dân nơi đây.

Theo bà Dự, một người dân sống ở khu vực bị bọ đen tấn công chia sẻ, những ngày qua từ khoảng 23 giờ đêm, bọ đậu đen bay đến dày đặc khiến bà phải đóng cửa nhà nếu không bọ sẽ bay rào rào vào tối tăm mặt mũi.

Một người dân khác chia sẻ rằng khi trời mát, bọ đậu đen bám đậu khắp tường, trần nhà. Trời nắng nóng, chúng sẽ hạ xuống sàn nhà, giường tủ, chăn nệm, cuộn thành từng cục đen bò lúc nhúc và phát ra tiếng kêu như tằm đang ăn lá dâu.

Vào tháng 5–2015, hiện tượng bọ đậu đen bu kín nhà dân đã xảy ra tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) tỉnh Đồng Nai khiến nhiều hộ gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Bọ đậu đen sống trong đất ở những nơi có vườn cao su, rừng, vườn cây ăn trái nhưng không gây hại thực vật. Chúng có tính hướng quang nên thường bay vào nhà với mật độ cao, lại có mùi hôi nên gây khó chịu cho con người. Người dân nên thắp đèn ngoài sân để dẫn dụ bọ đậu đen đến rồi quét gọn lại, sau đó chôn sâu kèm theo vôi bột hay các chất diệt côn trùng khác.

Bo dau den bu kin nha dan hinh anh 1

Bọ đậu đen thường xuất hiện khi mùa mưa đến và ưa thích ánh sáng

Tuy không gây tác hại cho cây trồng nhưng bọ đậu lại gây trở ngại cho sinh hoạt của con người và vật nuôi, vì cảm giác rất khó chịu cho mọi người. Khi dẫm lên bọ đậu đen, nó sẽ tiết dịch, chất dịch này có thể làm phần da tiếp xúc với chúng bị phỏng rộp.

Để diệt loại bọ đậu này, người ta xịt thuốc trừ sâu nhưng hiệu quả không được cao. Ngoài ra, mùi hôi của thuốc còn ảnh hưởng đến người, động vật nuôi. Việc phòng trừ chúng phải sử dụng những loại thuốc ít gây hại đối với người, gia súc và bảo vệ môi trường. Để chế tạo thuốc diệt bọ đậu đen an toàn, bạn hãy thử dùng rượu ngâm với hành tỏi giã, để cho ngấm rồi phun lên bọ.

Theo Sở Y tế Kon Tum, ngoài TP. Kon Tum thì các huyện Kon Rẫy, Sa Thầy cũng xuất hiện bọ đậu đen bu kín nhà dân khiến sinh hoạt gặp khó khăn.

Bài: Ngọc Khuê
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua