Đánh thức phần trẻ thơ trong bạn

Ngắm nhìn bọn trẻ chơi đùa, chúng ta thường mong ước giá như mình cứ mãi vô tư, vô lo như thế. Vậy làm sao để đánh thức phần trẻ thơ trong con người bạn?

Đánh thức phần trẻ thơ trong bạn đồng nghĩa với việc khơi dậy nhiều tiềm năng bất ngờ mà bạn đang sở hữu.Hẳn không ít lần bạn kinh ngạc khi chứng kiến một đứa trẻ có thể thốt ra những câu nhận định bất ngờ và chính xác hay có thể tập trung hoàn toàn để làm một việc yêu thích… Có rất nhiều lý do để bạn khơi nguồn trẻ thơ:

GIÚP BẠN MẠNH DẠN HÀNH ĐỘNG

Danh thuc phan tre tho trong ban hinh anh 2

Thuở bé, bạn chẳng ngại vẽ ra những thứ mình thích. Bạn cũng có thể dành cả ngày trời để “nghiên cứu” đàn kiến sẽ bò đi đâu. Vậy mà khi lớn lên, muốn làm gì bạn cũng suy xét và đắn đo. Chính sự dè chừng trong cách suy nghĩ của người lớn ngăn cản bạn tìm tòi và theo đuổi đam mê.

Marco Van Aggele, doanh nhân người Hà Lan đã sáng lập mạng xã hội www.lief.com, chia sẻ: “Không biết từ khi nào, những người trưởng thành như chúng ta tự nghĩ rằng mình cần phải sống nghiêm túc hơn. Tất cả những gì chúng ta làm là tập trung cho các kế hoạch trong tương lai, xuất hiện trong những buổi hội họp và luôn cố gắng để “bắt kịp” chuyển động của thế giới. Những ràng buộc về nghi thức, lễ nghĩa và các trách nhiệm xã hội dường như đã cướp đi khả năng cảm thụ cuộc sống của chúng ta. Bởi vậy, tôi nghĩ chúng ta nên sống khác đi. Mỗi người hãy giữ lấy sự trẻ trung trong tâm hồn và không để suy nghĩ của người khác tác động đến hành động của mình”.

GIÚP BẠN SỐNG TRỌN VẸN VỚI THỰC TẠI

Danh thuc phan tre tho trong ban hinh anh 3

Bạn có từng rơi vào trường hợp này: Khi ở văn phòng, bạn tơ tưởng đến việc đi chơi, khi đi chơi bạn lại mong về nhà nghỉ, nhưng đến khi lên giường nằm bạn lại nghĩ đến công việc của ngày mai? Nếu áp dụng lối suy nghĩ như trẻ con, bạn sẽ gạt bỏ tất cả để tập trung cho công việc đang làm và tận hưởng mọi cảm giác hứng thú và vui thích.

GIÚP THỂ CHẤT VÀ TINH THẦN DUY TRÌ SỰ TRẺ TRUNG

Người lớn thường hay so sánh bản thân mình với người khác hoặc tiếc nuối quá khứ. Trẻ con thì luôn lấy bản thân mình ở hiện tại làm trung tâm. Học cách suy nghĩ của trẻ con, không màng đến mọi việc xung quanh cũng như cởi bỏ mọi băn khoăn, bạn sẽ thấy thoải mái, trẻ trung. Khi tâm hồn trẻ trung, thể chất của bạn cũng sẽ trẻ trung. Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã khẳng định khi bạn rũ bỏ lo lắng, bạn sẽ giảm được nguy cơ mất trí nhớ sớm do căn bệnh Alzheimer gây ra. Theo đó, nhóm phụ nữ hay căng thẳng, ủ rũ, lo lắng hoặc ghen tuông có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer cao hơn những người vô tư lự.

5 ĐIỀU GIÚP ĐÁNH THỨC PHẦN TRẺ THƠ TRONG BẠN

Danh thuc phan tre tho trong ban hinh anh 4

♥ Học một điều mới: Dù bạn đã trên 30, 40 hay 50, không bao giờ là quá muộn để bạn học một môn năng khiếu nào đó như hội họa, nặn đất sét, đàn, vẽ, làm bánh… Tất cả sẽ cho bạn niềm phấn khích như trẻ con khám phá ra điều mới mẻ.

♥ Chơi với con: Việc nghĩ ra trò chơi, dạy con cách chơi và cùng nô đùa với bé sẽ làm bạn sống lại những kỷ niệm và cảm xúc của trẻ thơ. Những hoạt động để bạn trở về tuổi thơ là thả diều, vọc cát, chuyền banh…

♥ Giảm bớt thời gian cho các thiết bị di động: Thử nghĩ xem, những lúc ăn, lúc chuẩn bị ngủ… tay chúng ta có thể kè kè cái điện thoại để nhắn tin Viber, lướt Facebook… Hãy tập thói quen rời bỏ các thiết bị di động khi đang ăn, đang chơi… Bạn sẽ dành 100% sự cảm thụ đối với món ăn, tách cà-phê… theo đúng như cách của trẻ con làm.

♥ Cười càng nhiều càng tốt: Khảo sát cho thấy trẻ con có thể cười đến 400 lần/ngày trong khi người lớn chỉ cười có 15 lần. Nên tạo điều kiện để mình cười nhiều hơn bạn nhé: đọc truyện cười, xem phim hài hay đùa giỡn.

♥ Sử dụng trí tưởng tượng nhiều hơn: Bạn có nhớ lần mới đây nhất mình dùng trí tưởng tượng là khi nào? Hãy tưởng tượng nhiều hơn bằng cách đặt mình vào những hoàn cảnh khác nhau như bạn sẽ cưỡi một con voi như thế nào nếu đi du lịch ở Thái Lan hoặc bạn sẽ làm gì nếu lạc trong rừng…

Hồng Phượng

Mục Tâm lý − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua