Danh sách ba bệnh viện tốt nhất ở Việt Nam mà bạn nên biết

Ba bệnh viện tốt nhất ở Việt Nam đạt chứng nhận chất lượng JCI là bệnh viện mắt Cao Thắng, bệnh viện FV và bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Chứng nhận JCI là tiêu chuẩn vàng giúp bạn tìm được bệnh viện tốt nhất ở Việt Nam về chất lượng và an toàn.

Chứng nhận JCI là gì?

JCI là viết tắt của Joint Commission International. Đây là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận, thành lập vào năm 1994, có trụ sở ở Chicago, chuyên đánh giá và chứng nhận chất lượng cho các cơ sở y tế ở châu Á, châu Âu, Trung Đông và Nam Mỹ.

Bệnh viện luôn là nơi phải giải quyết vấn đề tối quan trọng, đó là tính mạng con người. Bất cứ sai lầm nhỏ trong điều trị cũng có thể gây ra biến chứng khó lường, thậm chí là cướp đi sinh mạng một người. Bởi thế, đi tìm một bệnh viện tốt nhất ở Việt Nam trong thời buổi này luôn là trăn trở của mọi người, mọi gia đình.

Giống như những gì ngành hàng không đã làm để làm giảm thiểu tai nạn máy bay vào những năm 50, 60, từ những năm 90, ở một số nước, nhiều tiêu chuẩn chăm sóc y tế đã được xây dựng, hướng đến cùng một mục tiêu: Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Trong số đó, JCI là chứng nhận có uy tín tầm cỡ quốc tế, rất khắt khe về chất lượng và an toàn cho bệnh nhân. Đây được xem là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực y tế, chỉ được trao cho những bệnh viện tốt nhất trên thế giới.

Bệnh viện muốn đạt được chứng chỉ quốc tế JCI phải đáp ứng được bộ tiêu chuẩn thẩm định với 14 chương, 360 tiêu chuẩn và hơn 1.200 tiêu chí đo lường. Những tiêu chí chính bao gồm: Các tiêu chí quốc tế về an toàn cho bệnh nhân, tiếp cận dịch vụ chăm sóc và tính liên tục trong quá trình chăm sóc, quyền của bệnh nhân và gia đình, đánh giá tình trạng bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc trong gây mê và phẫu thuật, quản lý và sử dụng thuốc, hướng dẫn bệnh nhân và gia đình, trình độ chuyên môn và đào tạo nhân viên, quản lý thông tin…

Để ra kết quả thẩm định chính xác, đội ngũ chuyên gia, bác sỹ của JCI phải trải qua nhiều buổi làm việc khắt khe, những cuộc phỏng vấn với nhân viên, bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện kết hợp với kiểm tra thực tế, lấy ý khiển khảo sát…Với bộ tiêu chuẩn dày đặc, cho đến nay, chỉ mới có 800 bệnh viện trải khắp 90 quốc gia được đạt tiêu chuẩn JCI. Sau khi nhận được chứng chỉ, cứ sau 3 năm, JCI sẽ thẩm định lại và việc có được công nhận lần 2, lần 3 hay không phụ thuộc vào chất lượng chăm sóc và điều trị của bệnh viện.

Việt Nam có 3 bệnh viện đạt chứng nhận JCI

Ba benh vien tot nhat o Viet Nam hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng bệnh viện FV nhận được chứng nhận JCI

Nằm trong danh sách 90 quốc gia trên, Việt Nam đã có 3 bệnh viện nhận được chứng nhận JCI.

Bệnh viện mắt Cao Thắng, TP. HCM là đơn vị đầu tiên đón nhận chứng chỉ này vào năm 2009 và tiếp tục nhận lần 2 vào năm 2012. Sau đó, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Hà Nội nhận chứng nhận JCI vào năm 2015. Mới đây nhất, Việt Nam vinh dự có thêm Bệnh viện FV, TP. HCM đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI. Đây là ba bệnh viện tốt nhất ở Việt Nam đạt được chứng nhận JCI cho đến thời điểm này.

Bác sỹ Jean Marcel Guillon, Tổng giám đốc bệnh viện FV cho hay: “Ý nghĩa của việc đạt chứng nhận chất lượng này là gì? Là các chhuyên gia thẩm định độc lập, sử dụng bộ tiêu chuẩn khó và khắt khe nhất đã kết luận rằng Bệnh viện FV đảm bảo an toàn bệnh nhân, các quy trình, hệ thống, phương pháp xử trí của bệnh viện đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, rằng FV cung cấp dịch vụ y tế tầm quốc tế và làm việc rất chuyên nghiệp”.

Phát biểu trong buổi lễ đón nhận chứng nhận JCI tại Bệnh viện FV, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chúc mừng tập thể bệnh viện FV và cho biết: “Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về chất lượng quản lý các bệnh viện ở Việt Nam. Hơn 1.000 các bệnh viện công lập và 191 bệnh viện ngoài công lập của Việt Nam hàng ngày, hàng giờ đang nỗ lực theo các tiêu chí đánh giá chất lượng của bộ trưởng bộ y tế ban hành nhằm hướng tới phục vụ người bệnh với mục tiêu chất lượng, an toàn và hiệu quả, lấy người bệnh làm trung tâm, lấy sự hài lòng, an toàn của người bệnh nhân làm mục tiêu số một”.

Hy vọng, với quyết tâm này, Việt Nam sẽ có thêm nhiều bệnh viện thật sự chất lượng để người Việt đạt được kết quả điều trị tốt nhất ngay tại Việt Nam, không cần phải ra nước ngoài, đối diện với vô vàn khó khăn về kinh tế, ngôn ngữ. Các gia đình cũng sẽ không còn khó khăn khi đi tìm bệnh viện tốt nhất ở Việt Nam để gửi gắm tính mạng của chính mình và người thân.

Tổ chức JCI rất trân trọng sự phản hồi từ bệnh nhân. Nếu bạn muốn phản hồi về những gì bạn thấy chưa thỏa mãn khi được phục vụ tại các bệnh viện đạt chuẩn JCI, bạn có thể gửi email cho tổ chức JCI theo địa chỉ: jciquality@jcrinc.com.

Xoa Nguyễn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua