Đánh răng trong bóng tối giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Theo một giáo sư khoa Thần kinh học thuôc Đại học Oxford, đánh răng trong bóng tối giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn

Đánh răng trong bóng tối giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn − Ảnh minh họa

Ông Russell Foster, Giáo sư khoa Thần kinh học thuộc Đại học Oxford cảnh báo rằng, nếu đèn nhà vệ sinh sáng chói, nó sẽ đánh thức các bộ phận khác trong cơ thể tỉnh dậy. Ông tin rằng, đánh răng trong bóng tối sẽ giúp con người đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.

Trong bài giảng về giấc ngủ tại Hiệp hội Hoàng gia London, Giáo sư Foster nói: “Ngủ là hành vi quan trọng nhất mà chúng ta thực hiện. Trong suốt cuộc đời, chúng ta dành khoảng 36% thời gian dành cho giấc ngủ. Thông thường, mọi người tắt đèn vào buổi đêm để giúp cơ thể đi vào giấc ngủ, nhưng sau đó họ đi đánh răng và bật đèn nhà tắm lên. Đó chính là điều làm gián đoạn giấc ngủ của họ”.

Giấc ngủ đóng vai trò tối quan trọng trong việc loại bỏ độc tố, phục hồi lại các mô, cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất. Thiếu ngủ sẽ dẫn đến giảm nhận thức, sức sáng tạo cũng như chèn ép hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, ung thư và các bệnh về thần kinh.

Ông Foster cho biết, việc bật bóng đèn 24 giờ trong ngày sẽ làm rối loạn nhịp điệu tự nhiên của cơ thể và làm khởi động gien ở thời điểm sai lầm. Do đó, nếu muốn có giấc ngủ ngon, ông đưa ra lời khuyên hãy đánh răng trong bóng tối, hoặc để đèn ở chế độ ánh sáng ban đêm.

Tuy vậy, Giáo sư Foster nói thêm, vào mùa đông, con người thường cảm thấy khó khăn trong việc điều tiết giấc ngủ tự nhiên của mình. Đó là bởi họ dành thời gian trong nhà, hay trong văn phòng có ánh sáng mờ. Bởi thế, mọi người nên đi ra ngoài, đặc biệt là vào buổi sáng để điều chỉnh lại đồng hồ sinh học cơ thể.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua