Đánh mất một nửa số bạn thân khi đang yêu say đắm

Bạn muốn có tình yêu đẹp và lâu dài? Hãy xây đắp tình cảm bằng hiểu biết và tình yêu của một phụ nữ hiện đại

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) đã khẳng định, số lượng bạn thân của một người sẽ giảm đi nếu họ đang trong mối quan hệ yêu đương say đắm. Nghiên cứu này đã được hãng thông tấn BBC trích dẫn.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 540 người có độ tuổi từ 18 trở lên về số lượng những người bạn thân của họ sau mỗi cuộc tình. Các chuyên gia nhận thấy, số lượng bạn thân trung bình trước khi yêu của những người tham gia phỏng vấn là 5. Nhưng con số đó lại giảm xuống chỉ còn 3 khi họ đang yêu say đắm.

Giáo sư Dunbar, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết, số lượng bạn tối đa của mỗi cá nhân có thể lên tới 150. Trên các trang mạng xã hội như Facebook, người dùng có khoảng 120– 130 bạn kết nối. Trong đó, số lượng bạn thân có thể dao động từ 4 tới 6. Đó là những người chúng ta có thể nhờ cậy, tâm sự khi gặp khủng hoảng trong cuộc sống. Những người bạn thân trao đổi thông tin với nhau ít nhất một lần trong tuần. Trong khi đó, phần lớn chúng ta chỉ trao đổi thông tin với bạn xã giao một lần trong tháng hoặc ít hơn thế.

Vì thế, việc bạn mất quá nhiều thời gian cho tình yêu sẽ làm giảm dần mức độ gần gũi với bạn bè, từ đó mất đi các mối quan hệ thân thiết xung quanh. Tình yêu càng say đắm, tình bạn lại càng nhạt phai.

20150901-tinh-yeu-va-tinh-ban

Tôn thờ tình yêu, lợi bất cập hại “Bạn không nên tôn thờ tình yêu cũng như sùng bái người mình yêu một cách quá đà, bởi điều này sẽ đặt áp lực lớn lên mối quan hệ của bạn”, nhà tâm lý học Jennifer Tomlinson thuộc Đại học Colgate, New York, Mỹ, nhận định trong nghiên cứu. Những người cảm thấy hạnh phúc với mối quan hệ luôn nhìn thấy những mặt tốt của đối tác, thậm chí còn hơn cả chính bản thân mình.

Nhưng các nhà nghiên cứu tâm lý cho rằng, sự tôn thờ ấy không phải là điều tốt, bởi qua khảo nghiệm các cặp đôi, họ nhận thấy những người quá lý tưởng đối tác khi yêu sẽ luôn canh cánh nỗi lo sợ về tình cảm. Tomlinson cho biết: “Những người luôn lý tưởng hóa, tôn thờ người yêu sẽ có nhiều khả năng làm cho mối quan hệ trở nên nặng nề và nhàm chán hơn”.

Mục Gia đình / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua