Đánh bom liều chết ở miền Bắc Syria, hàng chục người thương vong

Một loạt các vụ đánh bom liều chết xảy ra tại thành phố Kamishli ở đông bắc Syria, nhằm vào các nhóm dân người Kurd và người Assyria. Ít nhất 16 người chết

Ngày 30−12, kênh truyền hình Sama TV đưa tin, ít nhất 16 người đã thiệt mạng và 35 người khác bị thương trong 2 vụ đánh bom liều chết nhằm vào 2 nhà hàng ở thành phố Qamishli, nơi có người Kurd chiếm đa số, thuộc tỉnh al-Hasakah, miền Bắc Syria.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), thủ phạm gây ra hai vụ nổ trên là những đối tượng đánh bom liều chết thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng. SOHR cho biết thêm rằng 2 kẻ đánh bom này đã cho nổ tung thân mình tại phố al-Syahi và khu vực al-Wasati ở Qamishli.

danh bom lieu chet hinh anh 2

Nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom điều trị tại bệnh viện ở Qamishli

Trước đó, hồi đầu tháng, ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom liều chết do IS nhận tiến hành nhằm vào một thị trấn ở al-Hasakah.

Các vụ tấn công này xảy ra trong bối cảnh quân đội Syria có những bước tiến quan trọng trên thực địa. Ngày 30−12, Syria cho biết đã tiến vào thành phố chiến lược Sheikh Miskin, một trong những “thành trì” của lực lượng chống đối ở tỉnh Daraa. Việc giành lại quyền kiểm soát Sheikh Miskin có vai trò quan trọng vì đây là khu vực tiếp viện cho các tay súng chống đôií đang hoạt động tại tỉnh Daraa – “cái nôi” của cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua ở Syria.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, quân đội đã giành lại trung tâm thành phố và nhiều khu quân sự, các “phần tử khủng bố” bỏ chạy hàng loạt sau khi nhiều thủ lĩnh của lực lượng này bị tiêu diệt.

Trước đó, ngày 29−12, quân đội đã kiểm soát căn cứ quân sự Lữ đoàn 82 tại tỉnh này. Quân Chính phủ Syria cũng đã giành lại thị trấn chiến lược Mahin ở tỉnh Homs từ tay IS. Mahin có vai trò quan trọng cả với IS lẫn Chính phủ Syria do vị trí chiến lược gần tuyến đường quốc tế, con đường huyết mạch nằm giữa thủ đô Damascus, tỉnh Homs và khu vực miền Bắc.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua