Đặng Thiên Thư: Người phụ nữ đi tìm dáng Việt cho những cuốn lịch

“Tôi yêu tất cả những gì thuần túy thuộc về đất Việt, yêu con sông, mảnh đất cho đến từng bờ cây, ngọn cỏ”, chị Đặng Thiên Thư chia sẻ

Cũng vì yêu đất Việt, gắn bó với quê hương nên suốt năm năm qua, tôi cùng chồng nỗ lực để hoàn thành những bộ lịch thuần Việt đầu tiên. Thiết nghĩ, tờ lịch là vật mà người ta thường nhìn trước khi bắt đầu ngày mới nên sẽ là thứ dễ dàng nhắc nhớ về đất
nước mình”, chị Đặng Thiên Thư nói thêm.

CHẶNG ĐƯỜNG NĂM NĂM
Năm 2003, khi còn là sinh viên trường Đại học Kiến trúc, tôi được thầy Nguyễn Tri Phương Đông, một họa sỹ nổi tiếng, hướng dẫn làm những tờ lịch đầu tiên với ý tưởng mang hơi thở Việt để tham dự triển lãm.

Ra trường, tôi có nhiều năm làm họa sỹ trình bày cho vài tờ báo. Duyên lại đưa tôi đến với lịch khi về đầu quân làm lịch cho Công ty Phương Nam. Những ngày tháng đó đã hình thành trong tôi suy nghĩ: “Tại sao dân mình không có những bộ lịch đậm chất Việt, thuần Việt?”. Tôi mang ý tưởng này nói với chồng và chúng tôi bắt tay thực hiện.

Muốn thực hiện ước mơ của mình chỉ có cách là tự làm chủ. Vợ chồng tôi bạo gan nghỉ việc, dùng hết số tiền dành dụm mua một xưởng in lịch cũ. Sau đó, chúng tôi thành lập công ty phát hành lịch. Để có những tờ lịch đầu tiên, tôi lên ý tưởng, rồi tìm nhiếp ảnh gia và lo cả nội dung cũng như thiết kế. Tôi nghĩ, lịch không chỉ để bóc ra mà phải làm sao để mỗi tờ lịch đều cung cấp thông
tin hữu ích khiến người dùng muốn lưu lại. Chính vì thế, lịch không chỉ đẹp về hình thức mà còn phải có thông tin bổ ích.

QUẢ NGỌT ĐẦU TIÊN
Mỗi bộ lịch ra đời, tôi mất từ sáu tháng đến ba năm để thực hiện. Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn quá ít so với công sức bỏ ra. Vợ chồng tôi an ủi nhau: “Làm lịch hòa vốn đã mừng”. Và niềm vui của chúng tôi là quả ngọt đầu tiên đã được đón nhận. Năm nay là năm đầu tiên chúng tôi đưa những bộ lịch thuần Việt ra thị trường.

20150130_DangThienThu edit_Xuan-2015Trong ngày triển lãm lịch xuân 2015, nhìn khách hàng đến xem và thích thú trước những bộ lịch của mình, trong tôi dâng lên niềm hân hoan khôn tả. Tôi hạnh phúc khi giới thiệu bộ lịch Đảo xanh nước Việt. Đó là bộ lịch có 7 bức ảnh quý về 7 hòn đảo đẹp nhất Việt Nam được nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn bấm máy từ máy bay trực thăng trong nhiều năm.

Mỗi bộ lịch thuần Việt, tôi đều cố gắng thể hiện sự hồn hậu, đa sắc của nước ta. Đặc biệt là bộ lịch tranh màu nước Di sản Việt. Để có bộ lịch này, các họa sỹ đã kỳ công họa lại những di tích, thắng cảnh cấp quốc gia trên khắp cả nước.

Tôi cũng yêu mến bộ lịch “365 ngày xuyên Việt” do nhiếp ảnh gia Nguyễn Hoàng Nam đã rong ruổi khắp 63 tỉnh thành trong vòng ba năm để ghi lại. Chúng tôi còn ghi chú thêm nhiều lời giới thiệu về di tích, hình ảnh phong cảnh. Tôi hình dung được niềm vui khi xem lịch, mỗi người như được chu du khắp đất nước, mỗi ngày một địa danh. Tôi biết, lịch sẽ không sống lâu nhưng vẫn làm tốt nhất có thể vì đó là hành trình biến ước mơ thành sự thật.

THÔNG TIN THÊM
√ Chị Đặng Thiên Thư cùng chồng hiện đang điều hành Công ty Lịch Xuân Phương Nam chuyên làm lịch thuần Việt.
√ Sau năm năm, chị cùng chồng đã giới thiệu đến công chúng những bộ lịch “thuần Việt” đầu tiên cho xuân 2015. Chị Thư hào
hứng cho biết: “Với mỗi bộ lịch thuần Việt, tôi hy vọng, bất cứ người Việt nào cũng có thể giới thiệu với bạn bè, người thân trong và ngoài nước nền văn hóa Việt Nam qua những tờ lịch”.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua