Đáng ngại tâm lý không cho con tiêm vắc-xin

Dù các nghiên cứu cho thấy những tác dụng phụ của vắc-xin đối với trẻ em là cực kỳ thấp, nhiều phụ huynh vẫn bán tín bán nghi. Ngay các bậc cha mẹ ở đất nước tiên tiến như Mỹ cũng không ngoại lệ

Những năm gần đây, ở Mỹ đã xuất hiện nhiều ca mắc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin như ho gà, sởi. Trong khi hầu hết các bậc phụ huynh đều cho con em đi tiêm chủng theo đúng chỉ định, một bộ phận khác lại từ chối cho con tiêm vắc-xin hoặc chỉ cho phép tiêm một số loại, hoặc theo một lịch trình tiêm khác với quy định.

Theo khảo sát, điều này là do phụ huynh e ngại các hóa chất tổng hợp của vắc-xin hoặc phải tiêm nhiều loại vắc-xin cùng lúc. Một số người không tin vắc-xin có tác dụng. Họ cũng cho rằng tiêm vắc-xin phòng cúm hay thủy đậu là không cần thiết.

Việc tiếp xúc với các thông tin trái chiều trên internet càng khiến phụ huynh ác cảm với chuyện tiêm chủng và có khuynh hướng chỉ nghe những thông tin tiêu cực.

Thông tin về vắc-xin phải cụ thể, rõ ràng và luôn cập nhật

Tiêm vắc-xin cho trẻ là cực kỳ quan trọng. Song để thay đổi tâm lý lo ngại của phụ huynh, cách tốt nhất là đội ngũ bác sỹ, y tá nên giải thích rõ lợi ích của việc sử dụng vắc-xin cũng như rủi ro nếu không sử dụng. Hoạt động này không chỉ thông qua hình thức tiếp xúc trực tiếp với phụ huynh mà còn cần phổ biến các giải đáp trên cổng thông tin bệnh viện, báo chí truyền thông.

Đội ngũ y tế cần hiểu rõ mối băn khoăn của phụ huynh về từng loại vắc-xin cụ thể, và không nên che giấu những tác dụng phụ của vắc-xin (nếu có). Bên cạnh đó, họ cần hướng dẫn cho phụ huynh cách xử lý khi con em bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của vắc-xin trong những trường hợp đơn giản và nghiêm trọng.

Cung cấp các tờ bướm giải thích cụ thể từng loại vắc-xin cũng là điều nên làm, vì thái độ hờ hững cho qua của đội ngũ nhân viên y tế có thể khiến phụ huynh ngừng đưa con em đi tiêm chủng.

Theo The Conversation

Đừng bỏ qua