Đang cho con bú, có thể tiêm vắc xin HPV không?

HPV là một loại vi khuẩn rất dễ lây qua đường quan hệ tình dục, gây bệnh ung thư cổ tử cung. Bác sĩ bệnh viện Quốc tế Thành Đô sẽ giải đáp cho bạn đọc câu hỏi trên

Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: topsante

HỎI: Năm nay tôi 25 tuổi, đang mang thai bốn tháng. Sau khi tôi sinh con, trong quá trình cho con bú, tôi có thể tiêm vắc xin HPV không? Nếu không thì dùng biện pháp nào để phòng ngừa?

(Bảo Trân, TP. HCM)

ĐÁP: Thuốc chủng HPV chỉ có tính chất phòng ngừa chứ không có tính điều trị. Vì vậy, lý tưởng nhất là chủng ngừa cho các bé gái trước khi có quan hệ tình dục. FDA chấp thuận sử dụng thuốc chủng cho bé gái và phụ nữ trong khoảng 9–26 tuổi. Vì vậy, thời điểm khuyến cáo chủng ngừa HPV là khi trẻ, 11–12 tuổi.

Các bà mẹ đang cho con bú vẫn có thể chủng ngừa được. Biện pháp phòng ngừa nhiễm HPV tốt nhất là vợ chồng chung thủy. Vì thuốc chủng chỉ có tính chất phòng ngừa chứ không có tính điều trị nên dù đã được chủng ngừa, phụ nữ vẫn phải tiếp tục theo dõi tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap.

Thạc sỹ – bác sỹ Trần Thị Kim Xuyến, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Quốc tế Thành Đô

Nếu có thắc mắc về sức khỏe của chính mình hay người thân, bạn có thể viết ngay dưới đây và gửi cho tòa soạn để được bác sĩ giải đáp nhé!

Bác sỹ tư vấn

  • Bạn vui lòng cung cấp thông tin chính xác để tạp chí Tiếp Thị Gia Đình có thể liên lạc với bạn nhanh nhất khi câu hỏi của bạn được giải đáp.

  Đang cho con bú, có thể tiêm vắc xin HPV không?Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua