Dân văn phòng nên từ bỏ thói quen ăn tại bàn làm việc ngay hôm nay

Dưới đây là 10 tác hại không ngờ của việc ăn uống tại bàn làm việc vào buổi trưa của dân văn phòng

Vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, dân văn phòng thường ăn tại bàn làm việc. Mặc dù tiết kiệm thời gian nhưng thói quen này có thể gây hại sức khỏe. Nó làm giảm năng suất, ảnh hưởng tới hiệu quả công việc.

Ăn tại bàn làm việc dễ bị béo phì

Nếu bạn chỉ ngồi nghiêm chỉnh và tập trung ăn thì có lẽ không thành vấn đề gì to tát. Tuy nhiên, nhiều người vừa ăn vừa đọc tin tức, lướt web, nhắn tin, coi phim… Điều này khiến bạn bị phân tâm không kiểm soát được lượng thức ăn vào người. Và khi mất kiểm soát, bạn thường ăn nhiều hơn bình thường.

Như một kết cục tất yếu của việc ăn nhiều hơn bình thường, bạn dễ tăng cân. Thậm chí là bị béo phì. Bạn tiêu thụ nhiều hơn lượng calo mà cơ thể cần. Chẳng may bạn đã béo phì, nỗ lực giảm cân của bạn là công cốc với thói quen ăn tại bàn làm việc.

Hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả

Thói quen ăn trưa tại bàn làm việc và ít vận động sẽ khiến dạ dày yếu đi. Dịch tiêu hóa bài tiết giảm. Dần dần dẫn đến tình trạng biếng ăn, ăn uống không ngon; hay bị chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ợ chua. Khi hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, nguồn dinh dưỡng được cung cấp cho cơ thể được hấp thu một cách hạn chế. Như vậy càng làm cho sức khỏe thêm suy yếu.

Thiếu dinh dưỡng

Với sự bùng nổ của các ứng dụng giao đồ ăn và đồ ăn nhanh (fast-food), những người ăn tại bàn làm việc có khuynh hướng tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, tinh bột, ít rau xanh. Đó là sự lựa chọn kém lành mạnh và thiếu dinh dưỡng. Chưa kể, những thực phẩm này cũng gây tổn hại ít nhiều tới hệ thống tiêu hóa.

Ăn tại bàn làm việc làm giảm năng suất công việc vào buổi chiều

Thói quen ăn tại bàn làm việc sẽ khiến bạn không còn tỉnh táo vào buổi chiều. Vì ngồi lỳ một chỗ, bạn sẽ dễ uể oải, lừ đừ, buồn ngủ, mất năng lượng. Năng suất làm việc vào buổi chiều từ đó cũng giảm đi rất nhiều.

Kém vệ sinh

Bạn có biết, so với bàn nhà bếp, thì bàn làm việc mất vệ sinh hơn 100 lần. Những mảnh vụn rơi ra từ thức ăn là nguồn sinh ra vi khuẩn có hại. Không chỉ thế, bàn làm việc còn là nơi chứa nhiều vi khuẩn từ bàn phím, chuột. Điều đó càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh. Các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta ăn ở nhiều nơi khác nhau để giảm thiểu vi khuẩn đi vào cơ thể.

ăn tại bàn làm việc

Căng thẳng, trầm cảm khi ăn tại bàn làm việc

Các nhà nghiên cứu của đại học Humboldt (Đức) phát hiện những người thường ra ngoài ăn trưa có biểu cảm khuôn mặt thoải mái và khả năng sáng tạo hơn những người ăn trưa ở văn phòng. Điều đó đồng nghĩa với việc những người ăn trưa ở bàn làm việc có mức độ căng thẳng, dễ dẫn đến bệnh trầm cảm.

Nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn trưa tại bàn làm việc sẽ kéo dài thời gian ngồi lâu hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao. Ngồi ăn tại bàn làm việc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đau nhức xương khớp

Người làm công việc văn phòng thường phải ngồi hàng giờ trước máy tính. Trong một tư thế mà không hề di chuyển hay vận động. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc ngồi lâu một chỗ là nguyên nhân của hàng loạt bệnh nguy hiểm như đau vai, lưng, thoái hóa cột sống…

Bởi vậy, bạn hãy thư giãn, giảm áp lực cho cơ thể bằng cách đứng lên, di chuyển trong giờ ăn trưa. Việc ra ngoài ăn trưa, bạn không chỉ tranh thủ hít thở không khí trong lành, mà còn giúp cơ thể vận động nhẹ.

Suy yếu cơ bắp

Cơ bắp giúp bạn di chuyển dễ dàng. Nhưng khi bạn ngồi yên hàng giờ sẽ khiến chúng bị suy yếu đi, đặc biệt là đôi chân. Áp lực liên tục đè nén ở phía sau chân cũng sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu. Từ đó dần phá hủy cơ bắp của bạn.

Thiếu gắn kết với đồng nghiệp khi ăn tại bàn làm việc

Nghỉ giải lao buổi trưa tạo điều kiện để bạn gắn kết với đồng nghiệp. Không nhất thiết phải đi ra ngoài ăn trưa. Bạn có thể cùng dùng bữa với mọi người tại bàn tròn lớn hoặc khu vực ăn trưa dành cho nhân viên.

Đừng quên rằng, có được những đồng đội thân thiết bên cạnh sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sự nghiệp. Điều này đúng với tất cả mọi người.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua