Đàn ông Hàn Quốc được hỗ trợ nghỉ phép chăm con

Chính phủ Hàn Quốc đang khuyến khích nam giới nước này nghỉ phép chăm con nhỏ để tăng tỷ lệ sinh và chống tình trạng dân số già đi nhanh chóng

Ở Hàn Quốc, phụ nữ tin rằng họ thường bị “phân biệt đối xử” ở nơi công sở do thường phải nhận mức lương thấp hơn nhiều so với nam giới và không có nhiều cơ hội thăng tiến bởi mối lo ngại khi sinh con, họ sẽ phải nghỉ việc trong thời gian dài. Điều này đã dẫn tới tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc thấp nhất trong các quốc gia phát triển khối Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Một quan chức cấp cao của Bộ Lao động Hàn Quốc cho hay: “Nền kinh tế đang rơi vào tình trạng mất thăng bằng. Nữ giới Hàn Quốc được học hành đầy đủ và làm việc hiệu quả, nhưng họ phải gánh vác thêm toàn bộ việc nhà trong gia đình và chăm sóc con cái, trong khi đàn ông thường làm việc quá giờ”.

Để giải quyết tình trạng giảm tỷ lệ sinh và tăng cơ hội thăng tiến cho nữ giới, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã khuyến khích nam giới Hàn Quốc tận dụng thời gian nghỉ phép chăm con nhỏ theo luật lao động. Bà Park nhấn mạnh, nam giới và phụ nữ Hàn Quốc phải cùng nhau chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái và người cha cũng phải chủ động tham gia chăm sóc gia đình giống như người mẹ.

nghi phep cham con hinh anh 2

Ở Hàn Quốc, các bậc cha mẹ có con cái dưới ba tuổi được quyền nghỉ phép hoặc làm bán thời gian tối đa một năm. Tuy vậy, số lượng nam giới xin nghỉ chăm sóc con cái chỉ chiếm 5% tổng số cha mẹ nghỉ phép chăm con. Chính quyền Hàn Quốc đặt mục tiêu đẩy tỷ lệ này lên 30% vào năm 2030 và sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẵn sàng cho phép người lao động nam nghỉ phép chăm con.

Dù vậy, chuyên gia Hong Seung-Ah thuộc Viện Phát triển phụ nữ Hàn Quốc (KWDI) cho biết văn hóa làm việc từ sáng đến đêm, tiếp theo đó là các cuộc nhậu, đã thấm quá sâu vào nam giới ở các công ty tại Hàn Quốc.

Khảo sát cho thấy có 64% nam giới Hàn Quốc sẵn sàng nghỉ phép chăm con nhưng chỉ tổng cộng 2% làm điều này do truyền thống trên.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua