TP. HCM ra mắt dàn nhạc giao hưởng trẻ SPYO

Những giai điệu cổ điển trữ tình của nước Nga thế kỷ XIX sẽ được trình diễn trong “thánh đường âm nhạc” Nhà hát TP. HCM vào ngày đầu Xuân 13-1-2019

Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn SPYO – Những người trẻ đam mê dòng nhạc giao hưởng

SPYO là dàn nhạc giao hưởng Trẻ Sài Gòn. Dàn nhạc được thành lập với mục tiêu trẻ hóa âm nhạc giao hưởng; đưa thể loại vốn bị gán mác “kén tai” đến gần hơn với công chúng. Tập hợp những bạn trẻ yêu âm nhạc ở độ tuổi 18 – 25 tuổi; SPYO hy vọng là tiếng nói đồng điệu với giới trẻ; góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, âm nhạc tại TP. HCM. Bằng lối diễn hồn nhiên, nhóm sẽ dẫn dắt công chúng tiếp cận những góc nhìn hiện đại về nhạc giao hưởng.

SPYO hinh anh 1

Các thành viên dàn nhạc SPO và SPYO.

Nhận được sự hướng dẫn trực tiếp từ thầy cô là các thành viên đầy nhiệt huyết của Dàn nhạc giao hưởng thành phố SPO và các nhạc trưởng nhiều kinh nghiệm trong nước lẫn quốc tế; nhóm SPYO sẽ dần hoàn thiện các kỹ năng biểu diễn, đem đến cho TP. HCM một dàn nhạc mang không khí tươi mới hơn.

Giám đốc nghệ thuật của nhóm SPYO; nghệ sĩ Nguyễn Bảo Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ cách hiệu quả nhất để giới trẻ Việt Nam dễ dàng tiếp cận dòng nhạc giao hưởng là thành phố nên có những chương trình âm nhạc cộng đồng; để các nghệ sĩ trẻ chủ động chuyện trò; giới thiệu và truyền cảm hứng âm nhạc đến những người trẻ như các em. Nhiệm vụ của chúng tôi là tổ chức các buổi trình diễn; tiếp đón các nghệ sĩ, nhạc trưởng quốc tế đến đào tạo và giúp các em ngày một hoàn thiện hơn.

SPYO hinh anh 2

Nhạc trưởng Fan Ting và các thành viên dàn nhạc SPO và SPYO

Trong tương lai SPYO sẽ không chỉ có những buổi trình diễn khép kín trong các không gian nhà hát hay sân khấu. SPYO sẽ tự do trình diễn trong những không gian “mở”; như đại sảnh nhà hát lớn và tiếp cận rộng rãi với công chúng. Chính vì thế, khi SPYO ra mắt; tôi hy vọng các em sẽ nhận được sự ủng hộ của cộng đồng; được chú ý nhiều hơn và dần “gỡ bỏ” định kiến về một dòng nhạc “khó tiếp cận”.

Once Upon a Spring – The Very Best of Tchaikovsky – Đêm thăng hoa cảm xúc cùng SPYO và những tuyệt phẩm của nhà soạn nhạc Tchaikovsky

Lấy cảm hứng từ mùa Xuân đang về và tác phẩm Once Upon a Dream nổi tiếng của Tchaikovsky – “báu vật nước Nga”; đêm concert với chủ đề Once Upon a Spring – The Very Best of Tchaikovsky tại Nhà hát TP. HCM ngày 13/01/2019 mang cảm giác thần tiên đến với giới mộ điệu thành phố. Buổi trình diễn cũng là dịp chính thức giới thiệu dàn nhạc giao hưởng Trẻ Sài Gòn SPYO đến với công chúng yêu nhạc thành phố.

SPYO hinh anh 3

Thanh Bùi – Nhà sáng lập Amberstone Media

Là người truyền cảm hứng để thành lập và hỗ trợ cho Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn SPYO; nhà sáng lập công ty truyền thông Amberstone Media – Thanh Bùi chia sẻ: “Mong muốn của Thanh là đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới. Gần đây, chúng ta tự hào vì quốc tế biết đến bóng đá Việt Nam; Thanh hy vọng quốc tế sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn qua âm nhạc. Muốn vậy, chúng ta phải tạo cơ hội cho các nghệ sĩ tương lai phát huy tài năng từ hôm nay. SPYO là giấc mơ, nơi nuôi dưỡng, dẫn dắt; định hướng, chắp cánh cho các em theo đuổi đam mê nghệ thuật một cách đúng đắn.

SPYO hinh anh 3

Nghệ sĩ Violin Rodrigo Puskas, nhạc trưởng Fan Ting và các thành viên dàn nhạc SPO và SPYO.

Các chương trình biểu diễn của SPYO trong năm 2019 sẽ sớm được công bố đến giới mộ điệu.

Bên cạnh đó, SPYO cũng sẽ có những buổi trình diễn cộng đồng trước Nhà hát thành phố vào mỗi tuần; để giao lưu và truyền cảm hứng âm nhạc giao hưởng thính phòng đến công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Soul Live Project Complex cũng đang lên kế hoạch với SPYO cho loạt chủ đề hòa tấu trẻ trung, hấp dẫn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua