Dân mạng phục tài tiếng Anh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự "Hội nghị Bộ trưởng Y tế về kháng kháng sinh khu vực châu Á" và đã có một bài phát biểu tiếng Anh lưu loát

Ngày 16–4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự “Hội nghị các Bộ trưởng Y tế về kháng kháng sinh trong khu vực châu Á” tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. Bà Kim Tiến đã đưa ra báo cáo tham luận về chương trình hành động kháng kháng sinh của nước ta bằng tiếng Anh trước đông đảo đại biểu.

Nhanh chóng, video quay lại bài phát biểu này được chuyền tay nhau trên mạng xã hội với hàng trăm ngàn lượt xem và chia sẻ. Số đông đều tỏ ra ngạc nhiên và vô cùng thán phục khả năng nói tiếng Anh lưu loát của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

bo truong bo y te nguyen thi kim tien hinh anh 1

Những phản hồi tích cực

Nichname Chung Kiên cho rằng khả năng tiếng Anh lưu loát chứng tỏ phần nào tiềm năng và kiến thức của người đầu ngành Y tế, hy vọng bà sẽ có thêm nhiều cống hiến giúp thay đổi bộ mặt ngành Y tế Việt Nam. Nickname Trung Sơn khen bài báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến “trình bày xuất sắc bằng tiếng Anh”. “Bà Kim Tiến là người có năng lực thật sự, rất quyết đoán và lắng nghe ý kiến người dân. Đặc biệt những năm gần đây, Bộ trưởng có nhiều cố gắng để khắc phục những khó khăn của ngành Y tế”, Nickname Oanh Lê chia sẻ.

Từng giảng dạy tại Đại học Y dược Hà Nội, sau đó trở thành Viện trưởng Viện Pasteur TP. HCM và là phó Chủ nhiệm bộ môn Vi sinh cộng đồng tại Đại học Y dược TP. HCM, bà Kim Tiến không chỉ thông thạo tiếng Anh mà còn giỏi tiếng Pháp và một số ngôn ngữ khác. Từ năm 2007, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đảm nhiệm các vị trí ủy viên dự khuyết Trung ương, Thứ trưởng Y tế và Tổng biên tập Tạp chí Y học thực hành.

Còn cần nhiều cố gắng để lấy lại lòng tin của người dân

Tuy nhiên, một số người khẳng định rằng thông thạo tiếng Anh, một ngoại ngữ phổ biến nhất, là kỹ năng cơ bản của một cán bộ cấp cao, chứ nói gì đến chức vị Bộ trưởng Bộ Y tế. Họ góp ý về cách phát âm của bà, như nickname Lê Hoàng Tùng cho rằng mặc dù rất bình tĩnh tại một hội thảo lớn, bà Kim Tiến vẫn phát âm chưa được chuẩn. Nickname Dương Thanh nhận xét Bộ trưởng đọc nhiều hơn là phát biểu và bày tỏ mong muốn được tận mắt nhìn và nghe bà Kim Tiến diễn thuyết mà không cần đọc giấy.

Tại Đại hội Đảng lần 11, bà Kim Tiến được phê chuẩn làm Bộ trưởng Y tế tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 13. Trong nhiệm kỳ 5 năm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dù đã có nhiều nỗ lực thay đổi cơ chế làm việc của ngành như cấm nhân viên y tế nhận phong bì, yêu cầu lắp đường dây nóng công khai tại bệnh viện hay lắp đặt camera theo dõi… nhưng vẫn còn đó những thiếu sót. Vụ tiêm nhầm vắc-xin khiến 3 trẻ em tử vong, vụ bé gái bị tai nạn phải cưa chân, bệnh viện quá tải cùng chất lượng phục vụ y tế tồi tệ tại một số nơi đã khiến tỷ lệ tín nhiệm của bà Kim Tiến xuống dốc.

Sự tham gia và việc phát biểu thông thạo bằng ngoại ngữ phần nào giúp thay đổi cách nhìn của người dân về hình ảnh chưa đẹp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và dấy lên hy vọng về những thay đổi tích cực của ngành trong tương lai gần.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua