Đà Lạt: Đi trong cõi mơ

Đã đến thành phố ấy nhiều lần nhưng trải nghiệm lần này với nhóm thợ săn ảnh làm tôi hết sức ngỡ ngàng. Đó là một Đà Lạt nửa hư nửa thực

Đà Lạt đã quá nổi tiếng với hình ảnh đồi thông, sương mù, những con dốc quanh co, quá đỗi thơ mộng. Với một số người, Đà Lạt đã quá quen thuộc, chẳng còn gì để khám phá. Thế nhưng, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ khi xem những hình ảnh, nơi chốn ở Đà Lạt được giới thiệu sau đây,

ĐÓN NẮNG TRÊN ĐỈNH NÚI PINHATT

Theo chân nhóm săn ảnh, 4 giờ sáng, chúng tôi từ trung tâm thành phố Đà Lạt hướng về hồ Tuyền Lâm để đón tia nắng đầu ngày.

Da Lat hinh anh 3

Rừng thông trên đồi Pinhatt

Vừa rời khỏi phố, bạn sẽ thấy trăng thượng tuần trên cao vừa đủ sáng để soi rõ những ngôi nhà còn nằm yên ngủ. Men theo đường quanh hồ Tuyền Lâm, đến đoạn rẽ lên khu du lịch Đá Tiên thì rẽ trái. Từ đây, đường đất và dốc rất khó đi xe, bạn nên trekking từ đây lên đỉnh.

Da Lat hinh anh 2

Lặng yên ngắm bình minh qua kẽ lá thông trên đỉnh đồi Pinhatt

Lên đến giữa đèo, ở bất cứ khoảng đất trống nào bạn cũng có thể dừng lại để ngắm đồi thông mờ trong trăng và đợi mặt trời lên. Nếu bạn là “thợ săn” ảnh thì nên kiên nhẫn đi đến bãi đất trống có một cây khô gần trên đỉnh Pinhatt, nơi rất thuận tiện để ngắm mặt trời.

Da Lat hinh anh 1

Từ trên đồi sim ở núi Pinhatt nhìn xuống, hồ Tuyền Lâm trông như một quần đảo xanh mát nằm giữa lòng thành phố Đà Lạt

Khi tia sáng đầu ngày xuất hiện, cùng với gió, những chiếc lá kim trên cành thông như hàng hàng chú chuồn chuồn đang reo vui đập cánh dưới nắng vàng óng ánh. Bên triền đồi, những đám cỏ cũng ánh vàng long lanh bởi sương vẫn còn đọng ướt lá.

Từ nơi ngắm bình minh đi lên chừng vài trăm mét và nhìn về hướng thành phố, toàn cảnh hồ Tuyền Lâm như một quần thể đảo nằm giữa Đà Lạt bình yên trong nắng sớm.

MÙA VÀNG XỨ HOA

Đến Đà Lạt mùa này mà không đi ngắm dã quỳ là một thiếu sót. Dã quỳ xứ này nhiều, vào khoảng tháng 11 hoa bắt đầu nở rộ. Đi khắp nơi bạn đều có thể bắt gặp những khóm hoa vàng. Loài hoa dại này đẹp nhưng lại rất nhanh héo nếu bạn không cắm ngay vào nước. Không có giá trị kinh tế nên chẳng ai trồng hoa này, nhưng nó lại có khắp nơi ở Đà Lạt. Có khi bạn đang chạy xe, bất thần mở ra trước mắt là cả một ngọn đồi vàng. Đến đây vài lần nhưng tôi chưa bao giờ hết ngạc nhiên với những thung lũng hoa vàng như thế.

Da Lat hinh anh 4

Kỷ niệm tuổi học trò xứ sương mù có lẽ sẽ gắn liền với màu hoa ấy

Ngay thành phố Đà Lạt, bạn có thể đi ngắm hoa và chụp ảnh kỷ niệm cùng triền hoa ở khu hầm đá Hàn Thuyên cũ. Con đường này không dài, bạn có thể chạy xe dọc đường sẽ bắt gặp đồi hoa vàng bao quanh ngôi nhà cũ đổ nát. Khu này còn gọi là trại gà đồi Lê Lai.

Da Lat hinh anh 5

Dã quỳ vàng rực khắp các triền đồi ở Đức Trọng

Nếu bạn muốn đi giữa con đường hoa rực rỡ hơn thì nên xuống Đức Trọng, cách Đà Lạt khoảng gần 20km. Đi đến ngã ba Phinôm rẽ trái, dọc hai bên đường bạn sẽ thấy những con ngõ nhỏ dẫn vào ruộng lúa, cà chua… Bất kỳ con ngõ nào cũng có dã quỳ mọc chèn ra cả lối đi khiến người dân ở đây phải cắt bớt để những nàng hoa không chiếm đường chắn lối.

Da lat hinh anh 6

Trên đường vào hồ Suối Vàng, bạn có thể ghé khu du lịch Thung lũng vàng

NGỦ GIỮA ĐỒI CỎ XANH

Từ trung tâm thành phố đến hồ Suối Vàng khoảng 20 phút đi xe máy. Qua khu du lịch Thung lũng vàng, rẽ phải theo đường Ankroet, đi tiếp tỉnh lộ 722 là đến hồ Suối Vàng. Bạn sẽ không tưởng tượng được ở tại Việt Nam lại có những đồi cỏ tự nhiên đẹp đến vậy.

Da lat hinh anh 7

Trẻ con tha hồ chạy nhảy như ở giữa thảo nguyên bao la

Chỉ cần trải khăn trên cỏ, dưới đồi thông mát rượi mà ngả lưng ngắm đàn ngựa có khi lên đến cả trăm con đang thủng thẳng gặm cỏ. Trẻ con đến đây tha hồ chạy nhảy, đùa giỡn như chơi giữa thảo nguyên bao la. Khu vực này nếu đi vào mùa cận hoặc Tết, bạn có thể mang theo lều và các thứ cắm trại qua đêm để sáng hôm sau chứng kiến cảnh sương sớm giăng khắp mặt đất và bầu trời đang ửng vàng. Đặc biệt, mùa Tết là lúc nước ở khu hồ cạn giúp bạn dễ dàng đi vào đồng cỏ bằng đò. Mùa mưa thì việc đi lại khá vất vả.

Da Lat hinh anh 9

Mùa khô, bạn dễ dàng đi vào đồng cỏ bằng phương tiện đò

THÔNG TIN THÊM

Da Lat hinh anh 10

♣ Các khách sạn ở Đà Lạt hầu như đều có cho thuê xe máy hoặc bạn có thể nhờ họ thuê giúp, giá khoảng 100.000 đồng/ngày.

♣ Nếu thích đồ secondhand, bạn tìm đến khu chợ đồ cũ phía sau chợ Đà Lạt. Giá từ 10.000 đến 20.000 đồng.

♣ Những món ăn không thể bỏ qua: Bánh bèo số 4 ở 228 Phan Đình Phùng; bánh tráng nướng ở chợ Đà Lạt. Bánh ướt lòng thịt vịt, 48 Tăng Bạt Hổ; bánh canh Xuân An, 15A Nhà Chung; thịt nướng ở khu vực gần hồ Tuyền Lâm.

Bài: Mai Sương

Ảnh: Ton Kin

Mục Du lịch − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua