Đà Lạt “cháy phòng” khách sạn, “cò” ém phòng trọ để “chém” du khách

Tối mùng 3 Tết, dù đã hơn 22h nhưng nhiều du khách vẫn lang thang ngoài đường tìm chỗ nghỉ. Dịp Tết năm nay Đà Lạt “cháy phòng” khách sạn, trong khi đó, nhiều cò “ém” phòng trọ để “chém” du khách

Theo Sở Du lịch – Thương mại Lâm Đồng, hầu hết các cơ sở lưu trú ở Đà Lạt với gần 700 khách sạn đã tất bật đón khách và đạt công suất hơn 80%. Đến mùng 2 Tết Nguyên đán, hệ thống khách sạn từ 1 đến 5 sao gần như kín phòng, nhiều nơi phải từ chối khách. Giá phòng đã tăng từ 20-40% so với giá bình quân trong năm.

Đà Lạt “cháy phòng” khách sạn nhưng lượng khách đổ về thành phố hoa vẫn ngày càng đông. Nhiều “cò” phòng là xe ôm đã “hét” giá trên trời.

Đêm mùng 3, trong cái lạnh, từng nhóm du khách vẫn chạy quanh các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ để tìm phòng. Đến đâu, họ cũng nhận được những cái lắc đầu. Hầu hết khách sạn đều kín phòng. Nhiều người không tìm được phòng đành quay lại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt đến 30km để tìm phòng nghỉ tạm.

Gia đình chị T.P từ Bình Phước đi xe máy đến Đà Lạt lúc 20h30 nhưng mãi đến gần 24h vẫn chưa tìm được phòng nghỉ. Một “cò” xe ôm chạy tới giới thiệu cho chị 2 phòng trọ gần chợ đêm với giá 1 triệu đồng/phòng.

Tuy nhiên, khi vào nhận phòng, chủ nhà trọ và “cò” bảo rằng gia đình chị đông người nên tính theo giá 350.000 đồng/người. Trời lạnh, thương con nhỏ nên cả nhà chị đành chấp nhận thuê phòng với giá 1,5 triệu đồng/phòng.

Khi trọ ở đây chị mới biết vẫn còn dư đến 3-4 phòng. Khách đến hỏi chủ phòng trọ đều bảo hết phòng, chỉ có “cò” dẫn vào mới được thuê.

Trước đó, biết Đà Lạt “cháy phòng” khách sạn, các “cò” đã đi thỏa thuận với nhiều chủ nhà trọ về chi phí hoa hồng. Cứ giới thiệu được 1 khách đến ở 1 ngày, “cò” sẽ hưởng 100.000 đồng. Hôm sau, “cò” đi kiểm tra, nếu thấy xe của khách vẫn còn lưu trú, sẽ thu thêm 100.000 đồng. Như vậy, chỉ trong mấy ngày Tết “cò” có thể kiếm được hàng chục triệu đồng.

Một chủ trọ cho biết: “Trời lạnh thế này, mình không ra đứng đón khách được, nhờ họ gọi vào thì phải chi hoa hồng thôi. Một số “cò” còn đặt trước phòng, khi có khách cần thì sang nhượng với giá “cắt cổ”. Phòng 400.000 đồng, “cò” có thể “hét” giá 1,7 triệu đồng/đêm. Hầu hết khách đều chịu thuê vì Đà Lạt “cháy phòng” khách sạn, họ không tìm được chỗ nghỉ mà trời thì lạnh cóng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua