Đã có hướng mới trong phương pháp điều trị ung thư

Các nhà khoa học hàng đầu đang bắt đầu hướng đi mới trong cuộc chiến chống lại ung thư. Chúng ta sẽ không nhất thiết phải chữa nó như trước đây! Thay vào đó, chúng ta biến nó thành một thứ bệnh mà con người có thể chung sống

Viện Nghiên cứu Ung thư của Anh (Institute of Cancer Research – ICR) – là viện nghiên cứu ung thư nổi tiếng thế giới – vừa đưa ra định hướng mới trong cuộc chiến chống lại ung thư. Các nhà khoa học ở đây đang thực hiện một chương trình nghiên cứu mang tên Chương trình ung thư đầu tiên của Darwinian. Hướng đi mới này khiến nhóm nghiên cứu rất phấn khích; vì nó mang đến hy vọng mãnh liệt cho cả thế giới về một ngày con người có thể điều trị ung thư; biến chúng thành một chứng bệnh mãn tính.

Hướng đi mới đầy hy vọng

Vì sao phải có hướng đi mới? Theo các nhà nghiên cứu, giống như thuốc kháng sinh; ung thư có thể tiến hóa để kháng với các loại thuốc đang được sử dụng để điều trị. Các tế bào ung thư tương lai có thể sẽ không bị tiêu diệt bằng hóa trị, xạ trị; thậm chí là liệu pháp miễn dịch.

Cuối cùng, chúng sẽ biến đổi và thích nghi để hình thành khối u mới; di căn hoặc tiến triển ở những cơ quan khác trong cơ thể và thường sẽ gây tử vong cho người bệnh nhanh hơn. Theo hướng đi mới, ICR sẽ nghiên cứu ra loại thuốc mới. Loại thuốc này không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn phá hủy khả năng tiến hóa của chúng; biến ung thư thành căn bệnh mà nếu không chữa khỏi, con người cũng có thể kiểm soát; khiến chúng không thể hủy hoại hay rút ngắn cuộc sống người bệnh.

Hướng nghiên cứu này giống như cách các nhà khoa học đã kiểm soát HIV bằng thuốc kháng vi-rút; giúp cải thiện cuộc sống cho hàng triệu người. Giáo sư Paul Workman – Giám đốc Điều hành Viện ICR cho biết nhóm của ông vô cùng phấn khích với loại thuốc mới này. Thuốc sẽ nhắm đến phân tử có tên APOBEC. Trong hơn một nửa loại ung thư; chính phân tử APOBEC bị tấn công dẫn tới làm tăng tốc độ kháng thuốc của bệnh ung thư.

Thuốc mới ra đời sẽ giải quyết thách thức lớn nhất mà giới y khoa đang gặp phải trong điều trị ung thư, đó là tình trạng kháng thuốc, đồng thời kéo dài sự sống lâu nhất có thể cho người bệnh.

Điều trị ung thư trong tương lai sẽ ra sao?

Theo ICR, khoảng 10 năm nữa, loại thuốc này sẽ có mặt trên thị trường; nhằm làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Thuốc này có thể được dùng cùng với các loại thuốc tiêu diệt ung thư khác. Giáo sư Paul Workman tự tin: “Chúng tôi tin rằng đây sẽ là phương pháp điều trị đầu tiên trên thế giới. Thay vì đối phó với hậu quả của tiến hóa và kháng ung thư; chúng tôi sẽ nhắm tới mục đích đối đầu trực tiếp với khả năng thích nghi và tiến triển của bệnh”.

Để thúc đẩy chương trình đặc biệt này, ICR sẽ tập trung các nhà khoa học của nhiều ngành; không chỉ là khoa học sinh học mà còn là toán học và cả trí thông minh nhân tạo AI. Với nỗ lực ấy, chúng ta có quyền hy vọng hướng đi mới này mở ra triển vọng kiểm soát ung thư hiệu quả hơn; đem đến cuộc sống lâu dài và chất lượng cuộc sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư. Nó loại bỏ nỗi sợ hãi của người bệnh khi nghĩ đến ung thư, đến di căn; giúp người bệnh có quyền hy vọng mình có thể chung sống hòa bình, không bị áp đảo bởi ung thư.

Bài: PHÚ NGUYỄN 

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua