Cuối tuần “chill” hết nấc với bia thủ công

Dù có địa thế không phô trương nhưng tiếng thơm từ hương vị bia tự nấu của Pasteur Street vẫn lan tỏa tới với những ai yêu bia.

Trên con đường xưa nhất nhì Sài Gòn – đường Pasteur, bạn cần một chút tập trung mới có thể tìm thấy con hẻm dẫn vào Pasteur Street Brewing Co. Đối với các tín đồ bia thủ công, đây là địa điểm tụ họp không thể bỏ lỡ mỗi dịp cuối tuần.

Ảnh: Pasteur Street Brewing Company

Bia thủ công – chất lượng hơn số lượng

Bia thủ công là cách mà chúng ta gọi loại bia được nấu ở nhà máy bia độc lập với quy mô nhỏ. Trên thế giới, ngay cả những nhà máy bia thủ công lớn cũng chỉ sản xuất không quá 1.000 lít/lần và không quá 6 triệu lít mỗi năm. Phương châm làm ra bia thủ công luôn là “chất lượng hơn số lượng”. 

Khoảng 7-8 năm về trước, bia thủ công còn rất đỗi lạ lẫm với người Sài Gòn. Các quán bar chỉ phục vụ những tháp bia lager nhẹ, không hề có hoa bia. Trong lúc này, ngành công nghiệp ủ bia lại đang bùng nổ ở Mỹ, Úc và thậm chí phát triển ở một số đô thị lớn tại Đông Nam Á như Bangkok. Việc tìm kiếm một mẻ nhỏ những loại bia được ủ kiểu phương Tây là khá khó, nhưng không phải không thể ở Sài Gòn. Chỉ cần bạn tìm đến đúng nơi!

Năm 2015, Pasteur Street đã phục vụ thực khách mẻ bia thủ công đầu tiên của họ. Những người sáng lập công ty muốn gửi gắm tinh túy của nhà máy ủ bia Mỹ, kết hợp cùng chút phong vị Việt để giải tỏa cơn khát của cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại đây. Thức uống này cũng dành cho khách du lịch cũng như người dân địa phương nào muốn thưởng thức một điều gì đó khác lạ hơn loại bia thông thường.

Không chỉ có một hương vị

Bia thủ công không phải thức uống được tạo ra để người ta uống cho say mèm, mà là để thưởng thức vị tinh túy của phương pháp ủ bia truyền thống. Trong khi bia sản xuất công nghiệp khá hạn chế về thành phần thì bia thủ công lại khác. Ngoài 4 nguyên liệu cơ bản là nước, hoa bia, mạch nha và men, bia thủ công còn được kết hợp thêm nhiều thành phần khác tùy vào sức sáng tạo của người nấu. Với niềm đam mê bất tận, người nấu bia thủ công luôn tìm tòi, thử nghiệm nhiều nguyên liệu để tạo ra hương vị đặc trưng.

Cái hay của Pasteur Street là bia được chế biến bằng các nguyên liệu thân thuộc của Việt Nam như chanh dây, chôm chôm, sầu riêng, tiêu đen, dừa, hạt cacao hay hoa nhài. Vị bia nổi tiếng nhất là Jasmine IPA mang sắc vàng nhẹ, được ủ với hoa nhài tạo mùi thơm và vị đắng của hoa bia khi thưởng thức. Tiếp đến là bia Pomelo IPA có thành phần chính gồm nước ép bưởi cùng với hoa bia và trái cây. Một hương vị khó quên nữa mà bạn nên thử là Passion Fruit Wheat Ale. Nó rất nhẹ, phù hợp với các bạn gái hoặc người mới bắt đầu. Độ ngọt và hương thơm của chanh dây Đà Lạt góp phần tạo nên đặc trưng cho hương vị bia này.

Nếu chẳng biết uống gì khi ghé phố bia lần đầu, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn để chọn ra thức uống “nhập môn” phù hợp. Hoặc đơn giản hơn, hãy gọi khay thử bia gồm 4 đến 10 ly bia nhỏ với hương vị và nồng độ cồn khác nhau. Thử lần lượt trước khi quyết định uống một ly lớn hơn nhé.

Vài người cho rằng uống khay thử bia là đang “làm khó” vị giác của mình vì phải trải qua nhiều hương vị liên tục và điều đó không phù hợp với ý định thưởng thức bia cho lắm. Tuy nhiên theo tôi thấy, chỉ cần một ngụm nước lọc hoặc vài miếng đồ nhắm sau đó là khoang miệng sẽ lại sẵn sàng cho lượt bia tiếp theo thôi!

Địa chỉ:

Pasteur Street chi nhánh Original: 144 – 144/3 Pasteur, Q. 1

Chi nhánh Thảo Điền: 120 Xuân Thủy, Q. 2

Chi nhánh Lê Thánh Tôn: 26A Lê Thánh Tôn, Q. 1

Chi nhánh Xưởng bia: 23A Ngô Thời Nhiệm, Q. 3, TP. HCM

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua