Cuối tháng 9 sẽ xuất hiện siêu mặt trăng máu

Siêu mặt trăng máu là một hiện tượng thiên văn cực hiếm khi siêu mặt trăng và nguyệt thực toàn phần xảy ra đồng thời vào cuối tháng 9–2015

Siêu mặt trăng máu là một hiện tượng thiên văn cực hiếm. Ảnh: Internet

Theo các nhà thiên văn học, siêu mặt trăng máu sẽ xuất hiện chính xác vào ngày 28–9–2015. Khu vực có thể quan sát được hiện tượng này thuộc châu Mỹ, châu Phi, Tây Á, phía Đông châu Âu và Thái Bình Dương.

Các nhà khoa học cho biết đây là một hiện tượng thiên văn cực hiếm. Khi siêu trăng xuất hiện cùng lúc với nguyệt thực toàn phần, mặt trăng sẽ bị che khuất do nằm giữa Mặt trời và Trái đất, chúng ta sẽ được chứng kiến siêu nguyệt thực toàn phần. Trong khi hiện tượng nguyệt thực toàn phần xuất hiện theo chu kỳ 2,5 năm thì siêu nguyệt thực chỉ xuất hiện một lần trong hàng chục năm.

Khoảng cách giữa Mặt trăng và Trái đất rút ngắn còn 363.700km (khoảng cách bình thường là 384.600km), theo Space.com. Khi đó, đường kính Mặt trăng sẽ lớn hơn 14% so với bình thường.

Điều đáng chú ý là Mặt trăng sẽ không tối hoàn toàn mà chuyển sang màu đỏ, nên được gọi là “siêu mặt trăng máu”. Sự thay đổi màu sắc này là do ánh sáng Mặt trời bị tán xạ khi xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất.

Nhiều người cho rằng siêu mặt trăng máu là điềm báo thảm họa tận thế trong tương lai. Tuy nhiên, NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) đã nhanh chóng bác bỏ những lời dự đoán không có cơ sở khoa học này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua