Cuối tháng 8 công bố cá biển miền Trung ăn được hay chưa

Thông tin mới nhất vừa được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố chậm nhất vào cuối tháng 8 này, các cơ quan chức năng sẽ có câu trả lời trước nhân dân cá biển miền Trung đã ăn được hay chưa?

Theo bà Trần Việt Nga, phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, chậm nhất là cuối tháng 8 sẽ công bố cá vùng biển bị nhiễm độc chất thải của Formosa đã ăn được hay chưa. Việc công bố này dựa trên những kết quả phân tích từ mẫu hải sản tươi lấy ngẫu nhiên từ vùng biển 4 tỉnh bị ảnh hưởng của việc Formosa xả thải. Đồng thời, một hội đồng khoa học đã được thành lập để đánh giá cá biển miền Trung ăn được hay chưa. “Chúng tôi khẳng định việc công bố hoàn toàn dựa trên sự thật”-bà Nga nói.

ca bien mien trung an duoc hay chua hinh anh 1

Cuối tháng 8 người dân sẽ biết cá biển miền Trung ăn được hay chưa

Cũng theo bà Trần Việt Nga, sau sự cố cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên – Huế, cơ quan này đã lấy trên 430 mẫu hải sản tươi ở các cảng cá, chợ cá với các mẫu là tất cả các loại cá đánh bắt được ở vùng biển 4 tỉnh này để kiểm tra. Kết quả tỉ lệ mẫu nhiễm kim loại nặng cao.

Tuy nhiên, các mẫu cá nhiễm kim loại đã giảm mạnh vào những tháng gần đây. Tháng 7 còn 7/27 mẫu, tháng 8 tính đến nay có 1/18 mẫu có dư lượng cadimi cao vượt ngưỡng. Mặc dù thời gian đầu tỉ lệ các mẫu cá bị nhiễm kim loại cao nhưng đã không được Bộ Y tế và Bộ TN&MT công bố cho nhân dân biết thông tin này.

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, cần có thêm các đánh giá để có thể khẳng định chính xác mức độ an toàn của thuỷ hải sản đối với sức khỏe con người.

Ngày 22-8 vừa qua, Bộ TN&MT đã công bố biển miền Trung đã an toàn, nhưng câu hỏi cá biển miền Trung ăn được hay chưa vẫn đang chờ câu trả lời Bộ Y tế.

LÂM VIÊN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua