Cuộc thi của nàng tiên Mùa Xuân

Dù bạn tự tin và giỏi giang đến thế nào trong cuộc thi, nếu thiếu mất sự tập trung thì cũng không thể chiến thắng

Không phải ai giỏi giang thì sẽ nắm chắc phần thắng mà chính là sự tập trung vào mục tiêu phía trước

Nàng tiên Mùa Xuân tỉnh giấc sau một giấc ngủ dài suốt mùa đông. Cũng giống như mọi năm, cha Mặt Trời vỗ nhẹ lên vai và tỏa ánh nắng ấm áp để gọi nàng dậy. Nàng tiên Mùa Xuân mặc chiếc áo dài màu xanh lá đẹp nhất, tết dải nơ bằng lụa óng ánh trên tóc. Nàng bước ra ngoài bãi cỏ, lắng nghe và tìm kiếm dấu hiệu của mùa xuân như tiếng bọn trẻ vui đùa trong vườn, các gia đình rộn ràng gieo những hạt giống mới… nhưng nàng chẳng thấy ai cả. Mọi cánh cửa đều đóng, cửa sổ cũng khép kín, các khu vườn và cánh đồng đều vắng tanh. Mọi người đi đâu cả rồi? Một chú chim đậu trên cành cây gần đó đang ríu rít hát bài ca mùa xuân.

Nàng tiên khẽ hỏi: “Mọi người trong làng đi đâu? Họ không biết mùa xuân đến rồi sao?”. Chú chim nhỏ trả lời: “Mùa đông lạnh lẽo quá nên mọi người rúc vào trong nhà cả rồi”. Nàng tiên Mùa Xuân chợt nảy ra một ý hay. Nàng gọi tất cả các loài động vật trong rừng, tập trung trên bãi cỏ: “Dân làng cần ra ngoài chào đón ánh nắng mặt trời ấm áp. Ai sẽ nhận nhiệm vụ đưa tin mùa xuân đã đến?”.

Tất cả các loài động vật đồng thanh: “Hãy để tôi đi, để tôi!”, và nàng tiên Mùa Xuân tuyên bố: “Chúng ta sẽ có một cuộc thi. Ai có thể chạy một vòng quanh thế giới và trở lại đây trước tiên sẽ là người truyền tin cho dân làng”. Một chú hươu tiến về phía trước: “Tôi chạy nhanh nhất. Chắc chắn tôi sẽ chiến thắng”. Nhưng khi hươu ta leo lên những ngọn đồi đá thì bị vấp ngã liên tục và còn rong chơi quên mất cả cuộc thi tài.

Kế đến là nàng cá hồi: “Tôi có thể phóng băng băng dưới nước và lướt theo cơn sóng. Tôi nhất định sẽ thắng”. Nói xong, cá hồi bắt đầu bơi thật nhanh. Những tia nắng tinh nghịch rủ rê cá hồi cùng nhảy múa. Nàng cá hồi mải mê vui đùa với ánh nắng, chẳng còn bận tâm đến cuộc thi nữa.

Đến lượt chim ưng vỗ ngực tự hào: “Tôi mới là loài sinh vật nhanh nhẹn nhất trên trái đất. Dĩ nhiên tôi sẽ giành phần thắng”. Chàng ta bay vút khỏi bãi cỏ và bắn lên bầu trời như mũi tên. Đến khi bay ngang qua một cánh đồng, một con chuột xuất hiện trong tầm mắt. Chim ưng nhào xuống hăng say bắt mồi và quên bẵng luôn cuộc thi.

nang tien mua xuan hinh anh 01Chú thỏ nhỏ bé thì chẳng nói gì trên suốt chặng đường. Chú ta không hề ngó nghiêng gì xung quanh, mà cứ thẳng hướng về phía trước và duy trì tốc độ nhanh nhất có thể. Khi mặt trời vừa xuống núi, thỏ đã trở về bãi cỏ của nàng tiên Mùa Xuân, hoàn thành một vòng quanh trái đất. Nàng tiên Mùa Xuân cảm ơn chú thỏ khiêm nhường và đề nghị thỏ truyền tin đến cho dân làng vào tối nay. Thỏ hỏi: “Làm thế nào để dân làng biết mùa xuân đến thật?”. Nàng tiên ngẫm nghĩ một hồi bèn lấy một quả trứng ra khỏi túi, dịu dàng nói: “Hãy đưa dân làng xem quả trứng này, ánh nắng mặt trời sẽ rạng rỡ sưởi ấm khắp nơi và cuộc sống mới sẽ bắt đầu”. Chú thỏ thắng cuộc vui sướng chạy đi ngay, mang những quả trứng báo tin mùa xuân đến khắp mọi nhà. Mùa xuân đến thật rồi!

Bài: Thảo Viên

Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Mục Sống đẹp / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua