Cùng khóc cùng cười với Mình có quen nhau hông?

Đề tài về luật nhân quả với ý nghĩa “gieo nhân nào sẽ gặp quả đó” không thực sự mới mẻ nhưng với Mình có quen nhau hông?, khán giả cảm nhận ở đó tiếng cười, nỗi đau nhẹ nhàng mà thấm thía với những bài học làm người luôn vẹn nguyên giá trị

Mượn tích xưa “Sinh con rồi mới sinh cha”, Mình có quen nhau hông? kể về vợ chồng mõ Ham (NSƯT Thành Hội − Hồng Ánh) vì lỡ tay giết người, được thầy nghè Ất (nhà thiết kế Sĩ Hoàng − Quang Thảo) thương tình cho một nén bạc để bỏ trốn. Sau đó, nhờ tố giác một tên tướng cướp, vợ chồng mõ Ham được phong quan, trở nên giàu có, quyền lực. Tuy nhiên, vì sợ bại lộ tung tích nên cả hai đang tâm giết chết thầy Ất rồi chôn dưới gốc cây khế sau vườn.

minh co quen nhau hong hinh anh 02Câu chuyện làm ta liên tưởng đến những tình huống vốn rất thân thuộc và gần gũi, khi mạng người nhẹ hơn cả những tờ giấy bạc ở bất kì xã hội nào, và khi tình người vốn dĩ dễ bị méo mó bởi những thứ vật chất xa hoa phù phiếm.

Kịch bản Mình có quen nhau hông? vốn không xa lạ với khán giả mộ điệu kịch nói, cải lương với tên gọi cũ là Đứa con tiền kiếp. Tuy nhiên qua bàn tay đạo diễn Ái Như dàn dựng đã mang đến nhiều điểm mới mẻ, hấp dẫn.

minh co quen nhau hong hinh anh 04“Mượn tích xưa nhưng cũng là nói chuyện nay. Luật nhân − quả ở đời chẳng bao giờ cũ, nếu sống không giữ đạo, vong ơn phụ nghĩa thì sẽ chẳng bao giờ có được kết cục có hậu. Dù mang tư tưởng chủ đạo như trên, tôi không muốn tràn ngập vở kịch là không khí nặng nề nên đã nêm nếm thêm nhiều gia vị hài, để cân bằng cảm xúc và đặc biệt làm khán giả có thể cười sảng khoái rồi sau sẽ tự nghiệm ra bài học cho cuộc đời mình”, đạo diễn Ái Như cho biết.

minh co quen nhau hong hinh anh 03Người nghệ sĩ không chỉ nặng lòng với sân khấu kịch nói mà còn đặt mọi tâm huyết trong những bài học sâu xa gửi theo từng vai diễn. Đâu đó trong từng phân đoạn, trong từng vai diễn hẳn không ít lần chúng ta phải thốt lên rằng, “trời ơi sao đúng quá!”, “trời ơi sao mà giống mình quá!”.

Cái tên Mình có quen nhau hông? nghe có vẻ hài hước, nhưng thật chất cốt chuyện và ý nghĩa của nó đậm nét nhân văn hơn rất nhiều. Đến với vơ kịch, bạn sẽ trải nghiệm đầy đủ những cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố cùng với dàn diễn viên gạo cội như nghệ sĩ Hồng Ánh, Thành Hội, Ái Như… và hiểu thêm giá trị mà cuộc sống này đang mang lại.

Bài: NGUYÊN KHÁNH

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua