Cúm A H7N9: Cảnh báo nguy cơ lây truyền từ Trung Quốc

Cúm A H7N9 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc, nguy cơ lây truyền vào Việt Nam rất cao do việc giao thương nước ta qua biên giới với Trung Quốc khá phức tạp

Việc buôn bán, giao lưu, đi lại giữa hai quốc gia rất phức tạp, đặc biệt là buôn bán gia cầm nhập lậu do đó nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua biên giới là rất lớn.

Bệnh cúm A H7N9 ở người là bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng, do vi rút cúm A H7N9 trên gia cầm lây sang người. Bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao. Người mắc bệnh cúm A H7N9 có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tiến triển nhanh với các triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm phổi nặng và suy hô hấp. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động phòng tránh dịch bằng các biện pháp như: thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ vệ sinh cá nhân và nơi ở thông thoáng, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

cum-a-h7n9-nguy-co-lay-lan-1

Thường xuyên rửa tay cho trẻ để phòng ngừa lây nhiễm cúm A H7N9

Đối với trẻ nhỏ, cần chú ý giữ vệ sinh cho trẻ, tránh cho trẻ tiếp xúc với gia cầm có triệu chứng bệnh cũng như người bị bệnh, kiểm tra sức khỏe trẻ thường xuyên để nhanh chóng phát hiện các triệu chứng bất thường.

Đối với khách du lịch đến các quốc gia đang có dịch cúm A H7N9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo du khách tránh xa các nơi nuôi nhốt, giết mổ gia cầm, tránh tiếp xúc với gia cầm sống, các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm, vật nuôi.

Đặc biệt, người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua